Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây đu đủ đực (Carica Papaya L)”

Thứ hai - 02/11/2020 16:06

Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây đu đủ đực (Carica Papaya L)”

Chiều ngày 31/10/2020, tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án tiến sĩ khoa học cấp trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Đỗ Thị Thuý Vân, ngành Hoá hữu cơ, mã số 9440114, với đề tài luận án “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây đu đủ đực (Carica Papaya L.)” dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Đào Hùng Cường và PGS.TS. Giang Thị Kim Liên.

IMG 9403
NCS
Đỗ Thị Thuý Vân trình bày tóm tắt Luận án

Hội đồng đánh giá luận án gồm 07 thành viên, đến từ Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN, Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Công ty Xăng dầu khu vực V.
Dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Đình Luyện, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Đỗ Thị Thuý Vân. Tất cả các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao năng lực nghiên cứu và những kết quả đạt được của NCS trong thời gian qua.
Đề tài nghiên cứu của NCS Đỗ Thị Thuý Vân với mục tiêu cấp thiết đó là nghiên cứu để làm rõ thành phần hóa học của hoa và lá cây đu đủ đực (Carica papaya L.). Đánh giá hoạt tính gây độc tế bào ung thư và hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase in vitro của các hợp chất phân lập được nhằm tìm kiếm các hoạt chất làm cơ sở khoa học cho những nghiên cứu tiếp theo, tạo ra sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Từ các kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của hoa và lá cây đu đủ đực (Carica papaya L.) ở Quảng Nam - Đà Nẵng, nhóm nghiên cứu kiến nghị: Tiếp tục khảo sát thành phần hóa học của các phân đoạn cao chiết khác từ hoa và lá cây đu đủ đực nhằm tìm kiếm các hợp chất mới và có hoạt tính gây độc tế bào ung thư ở người, hoạt tính ức chế enzyme tyrosinase mạnh; tiếp tục thử nghiệm hoạt tính gây độc tế bào trên các dòng tế bào ung thư ở người khác, nghiên cứu về cơ chế gây chết tế bào ung thư ở người cũng như cần nghiên cứu thêm các hoạt tính sinh học khác như hoạt tính oxy hóa, hoạt tính kháng khuẩn, hoạt tính kháng viêm,… đối với các hợp chất đã phân lập để từ đ có thể phát triển thành các sản phẩm phục vụ cho việc bồi bổ, nâng cao sức khỏe và phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các căn bệnh như ung thư, viêm nhiễm,…
Sau phần trình bày báo cáo tóm tắt về đề tài Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây đu đủ đực (Carica Papaya L.), Hội đồng đã đưa ra nhiều đánh giá và ý kiến đóng góp hiệu quả mang tính khoa học cao, về cả hình thức trình bày lẫn nội dung nghiên cứu của đề tài.

 

IMG 9494

NCS Đỗ Thị Thuý Vân chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng

Kết thúc buổi bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp trường, NCS Đỗ Thị Thuý Vân đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội đồng đánh giá về những ý kiến khoa học vô cùng hữu ích, giúp NCS có thể hoàn thiện đề tài một cách chỉnh chu hơn trước khi nộp lưu chiểu tại Thư viện Quốc gia và Thư viện Trường Đại học Sư phạm.

Một số hình ảnh tại Lễ bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp trường của NCS Đỗ Thị Thuý Vân:

IMG 9383

Toàn cảnh Lễ bảo vệ Luận án của NCS Đỗ Thị Thuý Vân
IMG 9502

IMG 9512
IMG 9514
IMG 9520
IMG 9522
IMG 9530

Đồng nghiệp, gia đình… chúc mừng NCS Đỗ Thị Thuý Vân

Vũ Hoàng - Tổ TT&TT

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây