Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài về phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi

Thứ hai - 20/12/2021 08:58
Chiều 10/12, Sở KH&CN tỉnh tổ chức cuộc họp để nghiệm thu kết quả đề tài “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi (NCT) tại TP.Quảng Ngãi”.
Quang cảnh buổi nghiệm thu.
Quang cảnh buổi nghiệm thu.
Dự cuộc họp có Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức - Chủ tịch Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài đã chủ trì buổi làm việc.  
Đề tài nghiên cứu “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở NCT tại TP.Quảng Ngãi” là đề tài khoa học cấp tỉnh do Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) chủ trì, thực hiện trong thời gian từ 4/2019 - 10/2021. Đối tượng điều tra là NCT từ 60 tuổi trở lên ở TP.Quảng Ngãi.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành sàng lọc 1.572 người cao tuổi tại phường Trương Quang Trọng, phường Lê Hồng Phong, xã Tịnh Thiện, xã Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi). Kết quả sàng lọc cho thấy, tỷ lệ NCT có dấu hiệu trầm cảm chiếm 6,9%. Sau khi triển khai các hoạt động của mô hình can thiệp cộng đồng để phòng chống bệnh trầm cảm đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc giảm thiểu những biểu hiện rối loạn trầm cảm ở NCT tại địa bàn nghiên cứu. 
Tại buổi nghiệm thu, thành viên của hội đồng, các đại biểu đã đánh giá cao về quá trình điều tra, nghiên cứu, kết quả thực hiện đề tài cũng như sự nỗ lực của cơ quan chủ trì, các thành viên trong nhóm nghiên cứu, thực hiện đề tài.  
Đây là một đề tài có ý nghĩa khoa học, có giá trị nhân văn, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao, góp phần vào hệ thống các nghiên cứu phòng chống trầm cảm cho NCT. Đề tài có thể làm tài liệu nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực tâm thần học, tâm lý học và công tác xã hội; có tính thực tiễn cao và có thể nhân rộng trong thực tế nếu được quan tâm, đầu tư nguồn lực. 
 
1

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức phát biểu tại buổi nghiệm thu.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức lưu ý cơ quan chủ trì, nhóm nghiên cứu cần chuẩn xác lại các thuật ngữ, khái niệm, quy tắc bản thảo, các số liệu bảng biểu, xem xét lại những kiến nghị và cấu trúc lại các phần trong đề tài cho hợp lý để hoàn thiện hơn. Đơn vị cần hoàn thành các thủ tục hành chính trước tháng 1/2022 và nộp lại cho Sở KH&CN tỉnh theo đúng thời gian quy định.
Thu An theo Baoquangngai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây