10 dấu ấn, sự kiện nổi bật của Đại học Đà Nẵng năm 2021

Thứ hai - 27/12/2021 11:24
Đại học Đà Nẵng công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021.

1. Dự án phát triển Đại học Đà Nẵng bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới được Chủ tịch nước phê duyệt
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 2344/QĐ-CTN ngày 17/12/2021 phê duyệt Dự án Phát triển đại học Việt Nam cho Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cùng ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới (100 triệu USD cho mỗi đại học) để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho Khu Đô thị ĐHĐN tại Hoà Quý-Điện Ngọc.

yyyy

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương
thăm, làm việc với ĐHĐN về Dự án Khu đô thị ĐH 

2. Thành lập Hội đồng Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026.
Hội đồng ĐHĐN và Hội đồng các trường ĐH thành viên nhiệm kỳ 2021-2026 được thành lập theo đúng quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Đây là bước quan trọng nhằm hoàn thiện bộ máy tổ chức và là cơ sở để thực hiện quyền tự chủ của ĐHĐN và các trường ĐH thành viên theo luật định.

uuuu

Công bố Quyết định công nhận
Hội đồng ĐHĐN nhiệm kỳ 2021-2026

3. Ban hành nhiều văn bản quan trọng tạo hành lang pháp lý cho hoạt động, điều hành của ĐHĐN
ĐHĐN ban hành các văn bản quan trọng tạo hành lang pháp lý trong điều hành mọi hoạt động của ĐHĐN theo đúng phân cấp, phân quyền của mô hình ĐH Vùng, cụ thể như: Quy chế Tổ chức và hoạt động ĐHĐN, Quy chế Tài chính, Quy chế Bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, Quy chế Dân chủ ở cơ sở… Các trường ĐH thành viên xây dựng, ban hành Chiến lược phát triển, Quy chế Tổ chức và hoạt động, Quy chế chi tiêu nội bộ,…

uuuyy

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho
hoạt động, điều hành của ĐHĐN

4. Tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021 thành công
Trong bối cảnh khó khăn chung đối với công tác tuyển sinh của các trường ĐH, trong đó có tác động không nhỏ bởi đại dịch Covid-19, ĐHĐN tiếp tục có mùa tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2021 thành công, đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng đầu vào với nhiều ngành thuộc top đầu trong cả nước.
Thành công này tạo thêm niềm tin, niềm phấn khởi, là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định ĐHĐN tiếp tục là địa chỉ đào tạo uy tín, tin cậy được thí sinh, phụ huynh tin tưởng, lựa chọn.

gggttt

ĐHĐN là địa chỉ đào tạo uy tín, tin cậy 
được thí sinh, phụ huynh tin tưởng lựa chọn 

5. Đẩy mạnh chuyển đổi số đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19
Vượt qua thách thức, khó khăn trong điều kiện phải giãn cách xã hội, ĐHĐN đã thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch; Chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Triển khai các hoạt động (dạy-học-thi, bảo vệ luận án, luận văn tốt nghiệp; hội nghị, hội thảo khoa học, ký kết các thoả thuận hợp tác, điều hành tác nghiệp,…) theo hình thức trực tuyến một cách linh hoạt, hiệu quả góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021 và học kỳ 1 năm học 2021-2022.

hyyu

Các hoạt động được tổ chức trực tuyến, thích ứng
 linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19 

6. Các điều kiện đảm bảo chất lượng tiếp tục được nâng cao
ĐHĐN tiếp tục đầu tư, đảm bảo các điều kiện để nâng cao chất lượng đào tạo như: Tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ tăng nhanh và đạt 42% (tăng 5% so với năm 2020), trong đó Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đạt gần 67%; Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo được quan tâm đầu tư một cách đồng bộ, hiện đại; Thêm 4 chương trình đào tạo (CTĐT) kiểm định đạt chuẩn quốc tế (AUN-QA), 3 CTĐT kiểm định đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số CTĐT kiểm định chất lượng của ĐHĐN lên 31 CTĐT, trong đó có 28 chương trình kiểm định, đạt chuẩn quốc tế.

yyuu6

Kiểm định trực tuyến các CTĐT
theo chuẩn quốc tế (AUN-QA) 

7. Thành lập Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHĐN
Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHĐN được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Đây là dấu ấn thực hiện tự chủ đào tạo, cấp Chứng chỉ môn học GDQPAN cho sinh viên, tạo thêm nguồn tài chính, góp phần nâng cao uy tín, vị thế cho ĐHĐN. Ngoài ra, ĐHĐN và các trường ĐH thành viên đã thành lập thêm các Khoa, Viện, Trung tâm trực thuộc nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển.

yyu6

Thành lập Khoa Giáo dục Quốc phòng và
An ninh ĐHĐN là dấu ấn tự chủ đào tạo
góp phần nâng cao uy tín, vị thế cho ĐHĐN

8. Cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Đà Nẵng đạt nhiều giải thưởng xuất sắc trong nghiên cứu khoa học
ĐHĐN đã thực hiện gần 230 đề tài khoa học công nghệ (KHCN) các cấp, công bố hơn 450 công trình nghiên cứu trên các tạp chí uy tín quốc tế (danh mục WoS, Scopus), tăng gần 14% so với năm trước; Cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHĐN đạt nhiều giải thưởng KHCN uy tín, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đạt các giải thưởng cao trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao thành công nhiều công trình, sản phẩm KHCN hữu ích, kịp thời phục vụ cộng đồng, đăc biệt là các sản phẩm hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 được xã hội đánh giá cao.

uu66

Giảng viên ĐHĐN đạt nhiều thành tích xuất sắc
trong hoạt động khoa học và công nghệ 

9. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng được vào danh mục Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á  (ACI)           
Tạp chí KHCN của ĐHĐN được vào Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (Asean Citation Index-ACI) và được tăng lên mức 1.25 điểm trong 5 Hội đồng Giáo sư (HĐGS) ngành thuộc HĐGS Nhà nước.
ACI kết nối hệ thống trích dẫn Quốc gia (National Citation Index-NCI) với các cơ sở dữ liệu khoa học uy tín thế giới (WoS, Scopus). Đây là sự kiện quan trọng giúp Tạp chí có vị thế mới để vươn ra thế giới, góp phần nâng cao uy tín quốc tế của ĐHĐN.

yu6i

Tạp chí KHCN của ĐHĐN vào Danh mục ACI 
tăng thêm uy tín, vị thế để vươn ra thế giới 

10. Đại học Đà Nẵng và các trường đại học thành viên đón nhận các Huân chương Lao động
Chủ tịch nước CHDCND Lào tặng thưởng 2 Huân chương Lao động Hạng Ba cho ĐHĐN và Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN vì có thành tích trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt-Lào.
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN; Nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng các hình thức thi đua cao quý khác.

8898y

Chủ tịch nước CHDCND Lào tặng thưỏng
Huân chương Lao động Hạng Ba cho ĐHĐN

www.udn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây