Giám đốc Đại học Đà Nẵng tiếp đón, làm việc với Phái đoàn Đại sứ nước CHDCND Lào tại Việt Nam nhân chuyến thăm và giao lưu với lưu học sinh Lào

Thứ hai - 12/04/2021 14:08
Sáng ngày 12/4/2021, nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành uỷ viên, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã chủ trì buổi tiếp đón và làm việc với đồng chí Sẻng Phết Hung Bun Nhuông-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam và phu nhân.
 
llll

Toàn cảnh buổi tiếp.

Cùng tham dự có đồng chí Viêng Xay Phôm Mạ Chăn-Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN, các thành viên là tham tán chính trị, tham tán văn hoá giáo dục, tuỳ viên quốc phòng, an ninh trong Phái đoàn Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban hữu quan của ĐHĐN. 

OOO
Giám đốc ĐHĐN và Ngài Đại sứ đánh giá cao
và khẳng định tiếp tục vun đắp mối quan hệ
hữu nghị hợp tác giáo dục Việt-Lào 

Tại buổi tiếp, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN đã báo cáo  những nét nổi bật, tổng quan về tình hình, hoạt động hợp tác giáo dục Việt-Lào, trong đó trọng tâm là công tác đào tạo lưu học sinh (LHS) Lào tại ĐHĐN. 
 

LO

Giám đốc ĐHĐN (bên phải) trao
quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ Lào  

Tính đến nay, ĐHĐN đã ký kết hợp tác với ĐH Quốc gia Lào và 04 trường ĐH, CĐ (Champasak, Savannakhet, Pakse, Kỹ thuật nghề Savannakhet) và các nhiều trường phổ thông trong đào tạo ĐH (có LHS từ 11 tỉnh), sau ĐH (có học viên cao học, nghiên cứu sinh từ 08 tỉnh), đào tạo liên thông, bồi dưỡng cán bộ và tiếng Việt với nước bạn Lào theo các diện Hiệp định, hợp tác với thành phố Đà Nẵng và nhiều nguồn học bổng, du học tự túc. 
 

TTT

Ngài Đại sứ Lào trao quà lưu niệm
cho Giám đốc ĐHĐN 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành uỷ viên, Giám đốc ĐHĐN đã phát biểu, trân trọng chào mừng Ngài Đại sứ, phu nhân và Đoàn công tác Lào đã đến thăm ĐHĐN và gặp gỡ, giao lưu với các LHS Lào đang học tập tại các trường ĐH thành viên. 
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cám ơn Ngài Đại sứ, phu nhân và Đoàn công tác đã dành sự quan tâm đối với ĐHĐN cũng như sự nghiệp giáo dục đào tạo nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy, vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, trong đó có hợp tác giáo dục Việt-Lào. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 
tại buổi tiếp và làm việc 

Là ĐH vùng trọng điểm Quốc gia đa ngành, đa lĩnh vực có bề dày truyền thống (27 năm xây dựng và phát triển ĐHĐN, 47 năm đào tạo của các trường ĐH thành viên) với học hiệu hàng đầu Việt Nam và có uy tín, vị thế quốc tế, từ năm 2002 đến nay, ĐHĐN đã đào tạo hơn 1500 LHS Lào, đóng góp tích cực, cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương và nước bạn Lào.Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn
tiếp đón Ngài Đại sứ Lào thăm, giao lưu
với LHS Lào tại ĐHĐN 

ĐHĐN luôn coi trọng, phát huy truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai bên và xác định đào tạo LHS Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là tình cảm gắn bó và sứ mệnh vẻ vang.
ĐHĐN luôn quan tâm, chỉ đạo các trường, đơn vị không ngừng chú trọng đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo LHS; tăng cường cơ sở vật chất, dành những ký túc xá tốt nhất (cuối năm 2018 đã đưa vào sử dụng Khu Ký túc xá tiêu chuẩn quốc tế với hơn 200 chỗ, tiện nghi phục vụ LHS Lào) và tạo mọi điều kiện, ưu tiên hỗ trợ LHS Lào học tập và rèn luyện, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh.

 

LLIO

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ 
phát biểu chào mừng Đoàn Đại sứ quán Lào
và các LHS Lào tại buổi giao lưu 

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ Sẻng Phết Hung Bun Nhuông bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm ĐHĐN và trân trọng cám ơn lãnh đạo ĐHĐN đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm. 
Ngài Đại sứ chia sẻ mối quan tâm của Đoàn qua chuyến thăm lần này nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; nắm bắt thêm tâm tư, nguyện vọng của các em LHS để cùng với ĐHĐN không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu phát triển đất nước Lào trong giai đoạn mới. 

 

YYYY

Ngài Đại sứ Lào tại Việt Nam 
Sẻng Phết Hung Bun Nhuông
phát biểu tại buổi giao lưu 

Ngài Đại sứ trân trọng cám ơn và đánh giá cao sự hợp tác gắn bó, hiệu quả với ĐHĐN và các địa phương trong đó có thành phố Đà Nẵng, tỉnh KonTum trong công tác đào tạo LHS Lào, đồng thời bày tỏ mong muốn, tin tưởng thời gian đến, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp để nâng cao chất lượng dạy-học tiếng Việt nói riêng, chất lượng đào tạo LHS nói chung vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực của Lào, vừa khẳng định, nâng cao uy tín, học hiệu của ĐHĐN.  
 

YYY

Lãnh đạo ĐHĐN tặng hoa chúc mừng
nhân dịp Tết cổ truyền Lào Bunpimay 

Trong không khí thắm tình hữu nghị, tin cậy và hiểu biết, lãnh đạo hai bên đã trao đổi, chia sẻ về nhu cầu, đề xuất và thống nhất định hướng chung, qua đó tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo LHS Lào, quảng bá, giới thiệu ĐHĐN là địa chỉ uy tín, tin cậy trong đào tạo SV quốc tế. 
Phía bạn Lào hoan nghênh, ủng hộ và sẵn sàng hợp tác để hai bên nghiên cứu đề án mở Phân hiệu/Chi nhánh đào tạo LHS của ĐHĐN tại Lào, đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao chất lượng “đầu vào” và bồi dưỡng tiếng Việt cho LHS để ngày càng có nhiều LHS Lào tốt nghiệp ĐHĐN thành đạt, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển đất nước. 

 

IIII

Đại diện LHS Lào tại Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN
báo cáo, chia sẻ tại buổi giao lưu  

ĐHĐN khẳng định Nhà trường và các thầy cô giáo, SV ĐHĐN sẽ luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để LHS Lào ngày càng hoà nhập, học tập và rèn luyện đạt kết quả tốt. 
Cùng ngày, Ngài Đại sứ Sẻng Phết Hung Bun Nhuông, Ngài Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng Viêng Xay Phôm Mạ Chăng vào Đoàn công tác đã có buổi giao lưu, trò chuyện thân mật với hơn 150 LHS Lào đại diện cho gần 700 LHS đang học tập tại ĐHĐN. 

 

YYYYI

LHS Lào tại ĐHĐN biểu diễn văn nghệ 

Tháng 9/2020, ĐHĐN đã ký kết, triển khai Thỏa thuận hợp tác toàn diện với UBND thành phố Đà Nẵng để cấp học bổng cho LHS Lào học tập tại ĐHĐN. Từ năm học 2013-2014 đến nay đã có 1.531 LHS Lào được thành phố Đà Nẵng cấp học bổng (năm sau cao hơn năm trước). 
 

UYYYD

ĐHĐN khẳng định là địa chỉ tin cậy, 
uy tín đào tạo nguồn nhân lực,  góp phần
phát triển kinh tế-xã hội nước bạn Lào 

Chuyến thăm và làm việc của Ngài Đại sứ, phu nhân và Đoàn công tác Lào tại ĐHĐN đúng vào dịp Tết cổ truyền Bunpimay là dấu ấn nổi bật, khẳng định sự coi trọng những đóng góp tích cực của ĐHĐN trong sự nghiệp hợp tác giáo dục Việt-Lào; góp phần không ngừng vun đắp “mối quan hệ hữu nghị vĩ đại”, “tình đoàn kết đặc biệt” “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” như tinh thần chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đến nước bạn Lào và chuyến thăm của Giám đốc ĐHĐN cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao của thành phố Đà Nẵng đến các địa phương của nước bạn Lào (năm 2019). 
 

ttttt
Không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị 
truyền thống đặc biệt, tốt đẹp Việt-Lào 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây