Đi đến thành công nhờ kỹ năng hoạt động Đoàn, Hội

Thứ hai - 20/08/2018 06:51
“Khoảng thời gian sinh viên chỉ có 4 năm nhưng nó cung cấp 2 phần 3 thông tin cho cuộc đời của mình. Trong quá trình học đại học, mình cố gắng bao nhiêu thì sau này ra làm việc các kĩ năng đó sẽ hỗ trợ mình bấy nhiêu” – Trần Thị Ngọc Khuyên (cựu sinh viên ngành Sư phạm Sinh học, lớp 13SS) chia sẻ khi nói về những lợi ích từ kĩ năng hoạt động Đoàn, Hội.
Đi đến thành công nhờ kỹ năng hoạt động Đoàn, Hội
Ảnh

Cô giáo giáo trẻ với niềm đam mê hoạt động Đoàn, Hội

Tham gia hoạt động Đoàn từ những ngày đầu
Hồi tưởng lại những ngày còn là sinh viên, Khuyên hạnh phúc chia sẻ về những kỉ niệm cùng bạn bè, thầy cô, trường lớp. Nhưng có lẽ kỉ niệm đẹp nhất với Khuyên là những lúc tham gia các hoạt động của Liên chi đoàn, các hoạt động hội trại, hội thao…
“Đầu năm nhất mình được các bạn bầu làm lớp trưởng. Rồi mình theo các anh chị khóa trên tham gia vào hoạt động của Liên chi đoàn, dần dần mình lấn sân sang hoạt động bên Hội sinh viên trường. Lúc đó mình kiêm nhiệm 4 chức vụ: Lớp trưởng; Phó bí thư Liên chi đoàn khoa Sinh – Môi trưởng; Liên chi Hội trưởng; Ủy viên Ban thư ký Hội sinh viên trường”, Khuyên hào hứng chia sẻ.
Như con ong chăm chỉ, mỗi ngày sau giờ học Khuyên lại lên văn phòng Đoàn làm việc cùng các anh chị. Các hoạt động từ hội trại, diễn văn nghệ, các cuộc thi học vấn, thi kĩ năng…Khuyên luôn là thành viên chủ chốt trong ban tổ chức.
Quả ngọt cho sự cần mẫn, nỗ lực, cố gắng của Khuyên là gần 40 tấm giấy khen, giấy chứng nhận mà Khuyên được nhận trong suốt 4 năm học. Với Khuyên, vinh dự và tự hào nhất là khi Khuyên được nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.
Chia sẻ về cảm xúc lúc được xướng tên nhận giải, Khuyên nghẹn ngào: “Thật sự đến bây giờ mỗi khi nhớ lại khoảnh khắc đó, cảm xúc của mình vẫn như mới hôm qua thôi. Vừa hạnh phúc vừa bất ngờ. Cả buổi tối khi được nhận giải thưởng về thì mình vui không ngủ được, tin nhắn chúc mừng của các bạn, thầy cô gửi đến liên tục. Mình vui vì vừa được nhận giải thưởng vừa nhận được sự quan tâm từ tất cả mọi người”.
Tuy hoạt động Đoàn sôi nổi nhưng Khuyên vẫn luôn chú tâm vào việc học tập. Suốt 4 năm học, Khuyên luôn đứng top đầu trong lớp, nhận học bổng khuyến khích học tập cả 8 kì và là Á khoa đầu ra ngành Sư phạm Sinh học với số điểm 3,7/4.
Hoạt động nghề tốt hơn nhờ kỹ năng Đoàn
Với kết quả học tập đáng nể cùng hàng loạt các giấy khen, sau khi ra trường Khuyên được nhận vào công tác tại trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (Quận Hải Châu – thành phố Đà Nẵng).
Những kĩ năng hoạt động Đoàn, Hội đã hỗ trợ Khuyên rất nhiều trong quá trình đứng lớp, giảng dạy. Sự dạn dĩ, tự tin, khả năng truyền đạt kiến thức, tổ chức trò chơi nhỏ giúp những tiết học của Khuyên sôi nổi hơn và thu hút các em học sinh hợp tác, xây dựng bài học.
“Mỗi giờ học mình thường chia lớp thành các nhóm nhỏ để các em chủ động trong việc thu thập thông tin từ sách giáo khoa và liên hệ thực tế để giải đáp các câu hỏi. Bên cạnh đó, mình cũng ứng dụng Công nghệ thông tin vào các giờ học để làm mới giờ học, các slide, hình ảnh sẽ thu hút các em nhiều hơn”, Khuyên chia sẻ kinh nghiệm sau gần 1 năm đi dạy.
Cùng với các kĩ năng và kiến thức tích lũy được trong 4 năm đại học, trong môi trường mới Khuyên cũng tích cực học tập, rèn luyện các kĩ năng của các anh chị, thầy cô đi trước.
Trong học kì vừa qua, Khuyên được phân công giảng dạy môn Sinh học cho 8 lớp. Khuyên cho biết thêm, vào năm học tới Khuyên sẽ được phân công chủ nhiệm. Đây được xem là bước đệm để Khuyên tiến xa hơn trên con đường mình đã chọn.
Khi gửi lời nhắn nhủ đến các em khóa sau, giọng Khuyên chậm rãi: “Khoảng thời gian sinh viên chỉ có 4 năm nhưng nó cung cấp 2 phần 3 thông tin cho cuộc đời của mình. Nếu trong quá trình học đại học, mình cố gắng bao nhiêu thì sau này ra làm việc các kĩ năng đó sẽ hỗ trợ mình bấy nhiêu. Trong quá trình học, các bạn nên cân bằng quỹ thời gian để vừa học tốt vừa tham gia được các hoạt động xã hội để tích lũy nhiều kĩ năng cho bản thân để đến khi đi thực tập hoặc ra đi dạy mình sẽ không bị run khi đứng lớp giảng bài”.
Với các em học sinh đang có dự định đăng kí vào ngành Sư phạm Sinh học, Khuyên cũng nhắn nhủ rằng: “Nếu các em có đam mê thực sự, hãy mạnh dạn đăng kí vào ngành Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN. Ở đó, các em sẽ được học tập, hướng dẫn và làm việc cùng các thầy cô rất giỏi và tâm huyết”.
Con đường Khuyên đang đi vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với những kĩ năng tích lũy được từ quá trình học tập, làm việc trong những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường chắc chắn Khuyên sẽ còn tiến xa hơn trên con đường trở thành nhà giáo giỏi.

Mai Quang – Thanh Thảo

Thành tích tiêu biểu:
1. Bằng khen “Sao Tháng Giêng” năm 2016.
2. Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Hội và phong trào Sinh viên giai đoạn 2013 – 2016
3. Giấy khen đã đạt thành tích: Sinh viên xuất sắc toàn diện, năm học 2015 – 2016
4. Giấy khen đã có thành tích trong Công tác Hội và phong trào Sinh viên ĐHĐN, nhiệm kỳ 2011 – 2016
5. Giấy khen đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, năm học 2013 – 2014; 2014 – 2015; 2015-2016
6. Giấy khen đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” Đại học Đà Nẵng năm học 2015 – 2016.
7. Giấy khen đạt giải Ba trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, năm 2016.
8. Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM năm 2015
9. Đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào sinh viên năm 2015-2016
10. Chứng nhận đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện tháng Thanh niên năm 2015.
11. Chứng nhận đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố, năm học 2015 – 2016
12. Chứng nhận đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Đà Nẵng, năm học 2015 – 2016
13. Chứng nhận đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” Lần thứ VII, năm 2016.
14. Chứng nhận đã tham gia báo cáo tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN năm 2015; 2016
15. Chứng nhận đã gửi báo cáo và tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học các Trường Đại học Sư phạm toàn quốc lần thứ VII, năm 2014.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây