8 Tỉ người - Một thế giới với những tiềm năng vô hạn

Thứ sáu - 18/11/2022 10:32
Ngày 17/11, tại Trường Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Quỹ dân Số Liên hợp quốc UNFPA phối hợp với Hội sinh viên thành phố Đà Nẵng cùng Tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN tổ chức Chương trình đối thoại, giao lưu giữa UNFPA và sinh viên ĐHĐN với chủ đề “8 tỷ người - Một thế giới với những quyền năng vô hạn”.
Ảnh 1. 8 Tỉ người - Một thế giới với những tiềm năng vô hạn
        Tham dự chương trình về phía khách mời có sự tham dự của: Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam; Ông Lê Công Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Đà Nẵng; Bà Đỗ Thị Đỗ Quyên – Giám đốc, Hiệu trưởng Trung tâm hỗ trợ GD hòa nhập người khuyết tật ĐN.
        Về phía Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN có sự tham dự của: PGS.TS Trần Xuân Bách – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Đ/c Nguyễn Viết Hải Hiệp – Bí Thư Đoàn Thanh niên, Đ/c Hồ Thanh Hải – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên cùng sự tham dự của hơn 300 sinh viên quan tâm.
Ảnh 2. PGS.TS Trần Xuân Bách – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu
        Phát biểu tại chương trình PGS.TS Trần Xuân Bách – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng có chức năng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên các cấp; đào tạo cán bộ khoa học có trình độ đại học và trên đại học; nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Nhà trường đã trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, là một trong các cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước được đánh giá ngoài bởi một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập chu kỳ 2 và đã được Bộ GD&ĐT công nhận là một trong 07 Trường Sư phạm trọng điểm Quốc gia để tập trung đầu tư phục vụ cho đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo định hướng hình thành năng lực và phẩm chất của người học”
        PGS.TS Trần Xuân Bách còn cho biết: “8 tỷ người - một thế giới với những tiềm năng vô hạn, tôi rất tâm đắc với thông điệp của Tiến sĩ Natalia Kanem:
“Với tám tỷ người, chúng ta có khả năng định hình tương lai chung. Và bằng cách bảo vệ quyền cá nhân, chúng ta có thể mở ra tiềm năng vô hạn của mọi người trên khắp thế giới để giải quyết những thách thức mà xã hội phải đối mặt và các vấn đề toàn cầu đang đặt ra cho tất cả chúng ta.
Con người là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm cho thấy rằng đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của họ, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững.”
          Tự hào là ngôi Trường đào tạo ra những thế hệ thầy cô là chủ thể trong việc thực hiện chiến lược đầu tư cho con người, chúng tôi đánh giá cao những thông điệp mà bà trưởng đại diện Qũy dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam phát biểu.
          Trong những năm qua, ngoài việc thực chương trình đào tạo giáo viên từ mầm non đến cao đẳng đại học đáp ứng yêu cầu giáo viên cho các cấp học, chúng tôi đặc biệt chú trong đến công tác giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản cho sinh viên. Chương trình giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản được xây dựng bởi sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế. Chúng tôi cho rằng, việc giáo dục sức khỏe, sinh sản cho sinh viên sư phạm sẽ có sự lan tỏa rất lớn khi các em trở thành các thầy cô giáo. Hiện nay, trong các chương trình đào tạo của rất nhiều ngành trong nhà trường, học phần:Giáo dục giới tính và phương pháp giáo dục giới tính.
         Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa Đoàn TN và Hội sinh viên cũng đưa hoạt động giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản cũng đã được triển khai.”
Ảnh  3. Chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi
        Tại chương trình, các bạn trẻ đã tham gia chủ đề: “Thế giới 8 tỷ người: Con người là giải pháp, không phải là vấn đề” theo 5 nội dung: Covid - 19, biến đổi khí hậu, cơ hội, tiềm năng và ước mơ của người trẻ. Các bạn đã cùng trao đổi và trả lời sáng tạo các câu hỏi được ban tổ chức đặt ra.
         Các bạn sinh viên đã được trao đổi với đại diện UNFPA tại Việt Nam về những vấn đề cơ bản khi dân số thế giới chính thức đạt 8 tỷ người. Những thách thức mà nhân loại đang đối mặt là hết sức cấp bách: Đó là vấn đề về biến đổi khí hậu, xung đột và dịch bệnh. Bên cạnh đó là những vấn đề về giáo dục, quyền con người, nhất là quyền của phụ nữ và trẻ em ở nhiều quốc gia trên thế giới đang được đặt ra khi dân số tăng. Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng câu chuyện đằng sau 8 tỷ người là việc giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Ảnh 4. Các bạn sinh viên đã được trao đổi với đại diện UNFPA tại Việt Nam
THẾ HƯNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây