Giảng viên và sinh viên Khoa Sinh - Môi trường chế tạo thiết bị thu gom rác thải nhựa tại các thủy vực

Thứ hai - 21/03/2022 15:35
Việc thu gom các loại rác thải trôi nổi trên mặt nước, đặc biệt với các loại rác thải có kích thước nhỏ còn gặp nhiều khó khăn do thiếu dụng cụ chuyên dụng. Xuất phát từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu của Khoa Sinh - Môi trường, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng do ThS. Trần Ngọc Sơn và các sinh viên Phan Văn Đà, Huỳnh Tấn Ngọc và Trịnh Văn Duy đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị thu gom rác thải trôi nổi trên các bề mặt nước.
ThS. Trần Ngọc Sơn - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nay việc thu gom rác trôi nổi là khá khó khăn, nếu sử dụng các máy thu gom nhập khẩu thì rất tốn kém và đòi hỏi nhiều về kỹ thuật vận hành. Nhóm đã có trao đổi với các dự án thu gom rác ở một số nước trên thế giới, tuy nhiên việc chuyển giao đòi hỏi kính phí cao. Từ đó, nhóm quyết định chế tạo thiết bị thu gom rác tự động này, với mục tiêu tạo ra một thiết bị nhỏ gọn, dễ vận hành, hiệu quả cao và có thể hoạt động liên tục 24/7.Thiết bị thu gom rác thải trôi nổi được nhóm nghiên cứu của Khoa Sinh - Môi trường, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng lắp ráp thành công tại Cảng cá Thọ Quang
 
Thiết bị thu gom rác thải trôi nổi của nhóm nghiên cứu có nhiều tính năng nổi trội, kích thước gọn, giá thành sản xuất rẻ, dễ vận hành, dễ dàng lắp đặt với nhiều dạng thủy vực. Ngoài ra, thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động, liên tục, tiện lợi cho việc lắp ráp.

Theo Phó Phòng Môi trường, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang Ông Cẩm Vân, thiết bị rất hữu ích trong việc thu gom rác thải trên mặt nước, nếu nhóm nghiên cứu phát triển thiết bị với quy mô lớn, sức hút của thiết bị lớn hơn thì việc thu gom rác thải sẽ có hiệu quả cao, giúp lọc sạch môi trường nước. Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang rất hoan nghênh sáng kiến này của nhóm nghiên cứu, mong muốn thiết bị được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.
 

                    Rác thải trên mặt nước tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang được thiết bị thu gom

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của Khoa Sinh – Môi trường sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư, tiếp tục hoàn thiện thiết bị thu gom rác thải trôi nổi với đầy đủ tính năng hiện đại, góp phần tạo nên môi trường biển, sông hồ xanh, sạch, đẹp hơn.
 
Thế Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây