Lan tỏa tình yêu thiên nhiên và bảo vệ Voọc chà vá chân nâu qua nghệ thuật

Thứ ba - 07/06/2022 14:02
Qua những vũ điệu, thanh nhạc, nhạc cụ, kịch nghệ,… chương trình nghệ thuật “Bản hòa tấu thiên nhiên” mong muốn lan tỏa vẻ đẹp, giá trị của thiên nhiên, kêu gọi các bạn trẻ chung tay bảo vệ loài Voọc chà vá chân nâu nói riêng và các loài động vật, thực vật trên bán đào Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng nói chung.
Các bạn sinh viên biểu diễn “Vũ điệu chà vá chân nâu”
Các bạn sinh viên biểu diễn “Vũ điệu chà vá chân nâu”

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2022 và lan tỏa vẻ đẹp, giá trị thiên nhiên thông qua nghệ thuật, tối 3-6,  Khoa Giáo dục Nghệ Thuật, Đoàn Thanh niên (Trường Đại học Sư Phạm, Đại học Đà Nẵng) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Hội Âm nhạc thành phố tổ chức Chương trình nghệ thuật “Bản hòa tấu thiên nhiên”, thu hút sự tham gia của gần 500 sinh viên, giảng viên trong trường và cộng đồng yêu thiên nhiên, nghệ thuật ở Đà Nẵng.

Tại chương trình, các giảng viên, sinh viên đã biểu diễn các tiết mục nghệ thuật (thanh nhạc, nhạc cụ…) và các tác phẩm mới về chủ đề thiên nhiên đến từ Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, chương trình giới thiệu 2 tác phẩm mới gồm: Vở kịch “Voọc ơi” và “Vũ điệu chà vá chân nâu”. Đây là hai tác phẩm nằm trong chương trình hợp tác giữa GreenViet và Khoa Giáo dục Nghệ thuật (Trường Đại học Sư Phạm, Đại học Đà Nẵng) với sự cố vấn, đạo diễn Tony Le Nguyen.

Th.S Nguyễn Thị Lệ Quyên – Phó Khoa Giáo dục Nghệ Thuật chia sẻ, chương trình là sự kết hợp rất mới giữa việc tuyên truyền, kêu gọi mọi người bảo vệ thiên nhiên và truyền cảm hứng, tình yêu âm nhạc, nghệ thuật.

“Khi lên kế hoạch chương trình, chúng tôi cũng không nghĩ những kiến thức về thiên nhiên và nghệ thuật có thể kết hợp hài hòa đến như vậy. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về âm nhạc, kịch nghệ, nhạc kịch,… Đồng thời, lan tỏa đi tình yêu thiên nhiên, tình yêu bán đảo Sơn Trà và Đà Nẵng đến với tất cả mọi người”, Th.S Nguyễn Thị Lệ Quyên bày tỏ.

Th.S Nguyễn Thị Lệ Quyên thông tin thêm, hiện Ban tổ chức chương trình đã và đang kết nối với các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố để đưa “Vũ điệu chà vá chân nâu” và Vở kịch “Voọc ơi” vào trường học.

“Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ một số trường và trong dịp hè này, chúng tôi sẽ bắt đầu hoạt động “Voọc đến trường” để giáo dục về tình yêu thiên nhiên cho các em học sinh”, Th.S Nguyễn Thị Lệ Quyên nói.

a

Vở kịch “Voọc ơi” được dàn dựng với sự cố vấn, đạo diễn Tony Le Nguyen

Theo anh Hoàng Quốc Huy – Phó Giám đốc GreenViet, chương trình phối hợp giữa GreenViet và Khoa Giáo dục Nghệ thuật được xem là một hướng đi mới để tuyên truyền, lan tỏa và kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường cũng như loài Voọc chà vá chân nâu.

Anh Hoàng Quốc Huy nhìn nhận, trong những năm gần đây, các bạn trẻ có ý thức rất tốt về bảo tồn đa dạng sinh học, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng để ngăn chặn các hành vi làm tổn hại đến môi trường, thiên nhiên. Đồng thời, các bạn cũng tự trang bị cho mình các kiến thức về môi trường, thiên nhiên nói chung và loài Voọc chà vá chân nâu nói riêng.

“Bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ thiên nhiên không chỉ là đi vào rừng nghiên cứu, xem ở đó có con gì, giá trị như thế nào mà quan trọng nhất là phải làm sao bảo vệ được nó. Và một mình GreenViet hoặc chỉ các tổ chức, nhà khoa học thì không thể làm được mà cần có sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Khi tất cả mọi người đã đều nhận thức đúng, hiểu và yêu môi trường thì sẽ chung tay không chỉ để bảo vệ loài Vọoc chà ván chân nâu, các loài khỉ trên bán đảo Sơn Trà mà sẽ bảo vệ môi trường nói chung, gìn giữ màu xanh cho thành phố”, anh Hoàng Quốc Huy nói.

MAI QUANG

Nguồn tin: danang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây