Chung khảo cuộc thi "Tôi là công dân toàn cầu": Người trẻ và các vấn đề quốc tế

Thứ bảy - 24/04/2021 13:36

Chung khảo cuộc thi "Tôi là công dân toàn cầu": Người trẻ và các vấn đề quốc tế

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho sinh viên, tối ngày 23/4, khoa Lịch sử đã tổ chức chung khảo cuộc thi “Tôi là công dân toàn cầu”. Đêm chung khảo đã thu hút gần 400 sinh viên đến tham gia cổ vũ cho các đội thi.

Tham dự sự kiện, có ông Nguyễn Tuấn Hải – Tổng Giám đốc Hệ thống giáo dục Australia tại Đà Nẵng, PGS.TS Lưu Trang – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Trưởng Bộ môn Lịch sử thế giới, Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi, TS. Nguyễn Hữu Anh Vương – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế trường Đại học Ngoại Ngữ - ĐHĐN, ThS. Đỗ Phương Thảo – Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng.
Phát biểu trong đêm chung khảo, PGS.TS Lưu Trang khẳng định: “Tôi là công dân toàn cầu là cuộc thi có ý tưởng mới, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, thích ứng với quá trình khu vực hóa, toàn cầu hóa đang diễn ra. Cuộc thi hướng đến mục tiêu trang bị, bổ sung, tạo điều kiện cho sinh viên nắm vững kiến thức để hội nhập và trở thành những công dân thế giới.”

dddd

PGS.TS Lưu Trang phát biểu tại đêm chung khảo.

Được biết, cuộc thi được tổ chức lần đầu vào năm 2021. Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 30 đội đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố đăng kí tham gia.
Sau khi kết thúc vòng sơ khảo, 10 đội xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung khảo. Tại đây, các đội đã cùng tranh tài qua 03 vòng loại: Tôi biết về thế giới, Tôi hội nhập với thế giới và Tôi thay đổi thế giới. Trong đó, tại vòng 1, các đội dự thi phải trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm, sau đó 5 đội đi tiếp vào vòng 2 sẽ trả lời 1 gói câu hỏi gồm 5 câu bằng hình thức tự luận. 3 đội vượt qua vòng 2 sẽ tiến đến vòng cuối cùng để bốc thăm nội dung thuyết trình. Chỉ qua 3 vòng, hàng loạt kiến thức về các sự kiện, vấn đề toàn cầu đã trở thành “đề bài” thử thách tâm lý và khả năng tư duy, phản xạ nhạy bén của thí sinh.

ttttt

Các đội thể hiện vốn am hiểu của mình về các sự kiện quốc tế qua các vòng thi.

Với độ khó được nâng cao qua mỗi vòng, 3 đội thi lọt vào vòng cuối cùng để chinh phục ngôi vị cao nhất của cuộc thi chính là AXIS OF EVIL, ISG và TZAR BOMBA.
Thử thách thuyết trình tại vòng cuối cùng không chỉ là màn so tài gay cấn của 3 đội thi mà đã trở thành một diễn đàn giúp các bạn trẻ đại diện cho thế hệ của mình cất cao tiếng nói về vấn đề toàn cầu. 3 đội mang 3 màu sắc, phong cách khác nhau, trong đó đội TZAR BOMBA thuyết trình về chuyển đổi số quốc gia đối với thế hệ trẻ, đội ISG mang đến phần thi về ý kiến và hành động của người trẻ với Hiến chương ASEAN. Lượt cuối cùng, đội AXIS OF EVIL đã khiến cả hội trường ngạc nhiên với khả năng tư duy logic, liên kết vấn đề bằng bài thuyết trình về ngày quốc tế chống dịch do Việt Nam đề xuất và hành động của tuổi trẻ Việt Nam.

 

uiiiiiiiiiiii

Đội AXIS OF EVIL tự tin trả lời câu hỏi từ Ban Giám khảo.

Bằng sự chuẩn bị chỉn chu, phong thái tự tin, bình tĩnh, và khả năng làm chủ kiến thức, giải thưởng cao nhất cuộc thi đã gọi tên đội AXIS OF EVIL. Bên cạnh đó, giải Ba thuộc về đội ISG, đội TZAR BOMBA đoạt giải Nhì.
 

5555

Đội AXIS OF EVIL chiến thắng cuộc thi “Tôi là công dân toàn cầu” lần thứ I, năm 2021.

Cuộc thi “Tôi là công dân toàn cầu” đã khép lại trong niềm vui, sự phấn khởi của toàn thể sinh viên tham dự. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích nhằm tạo cơ hội giao lưu giữa sinh viên các trường Đại học trên địa bàn thành phố, mà còn là cơ sở để sinh viên chinh phục, chiếm lĩnh tri thức, nhanh chóng hội nhập để trở thành công dân toàn cầu.

yyyyy

Chụp ảnh lưu niệm.

Diệu Châu - Vũ Hoàng

.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây