HỘI THẢO QUỐC GIA “XÂY DỰNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI Ở VIỆT NAM: LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN”

Thứ bảy - 25/06/2022 18:12
Ngày 25/6/2022, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia: “Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam: lý luận và thực tiễn”. Hội thảo là diễn đàn để các cơ sở giáo dục, chuyên gia và nhà khoa học công bố các kết quả nghiên cứu mới; trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm vận dụng thành tựu xây dựng chủ nghĩa xã hội vào nghiên cứu, giảng dạy các môn khoa học lý luận chính trị; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; bổ sung, phát triển lý luận về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và trên thế giới.
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo vinh dự chào đón đại diện lãnh đạo các Viện, Học viện, cơ sở giáo dục đào tạo và nghiên cứu về chính trị, khoa học chính trị và các nhà khoa học. Về phía đại biểu ngoài trường, Hội thảo có sự tham dự của: GS.TS. Hồ Sĩ Quý, Viện Thông tin Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; PGS.TSKH. Lương Đình Hải, Viện Nghiên cứu con người, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; PGS.TS. Lê Văn Đính, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực III; PGS.TS. Ngô Văn Hà, Trưởng Khoa Lí luận Chính trị, Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN; TS. Chúc Bá Tuyên, Phó Trưởng khoa, Khoa Chính trị học và Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Khu vực III. Về phía Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên ĐHĐN có sự tham dự của: Đại diện Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Đại diện lãnh đạo các trường thành viên. Về phía Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN có: PGS.TS. Lưu Trang, Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức; TS. Bùi Bích Hạnh, Phó Hiệu trưởng, Phó Trưởng Ban Tổ chức; Đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Tổ, Trung tâm thuộc và trực thuộc Trường; sinh viên các Khoa Giáo dục Chính trị, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và sinh viên các khoa liên quan.
4
Toàn cảnh Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Lưu Trang (Trưởng ban Tổ chức Hội thảo) nhận định “Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử”. Với quyết tâm xây dựng đất nước theo con đường XHCN trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng HCM, Việt Nam đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục và an ninh - quốc phòng… mang bản sắc riêng. Những thành tựu của công cuộc xây dựng và phát triển đó vừa tạo tiền đề, nền tảng quan trọng để Việt Nam tiếp tục kiên định và phát triển con đường XHCN trong những thập niên tới, vừa khẳng định được bản chất ưu việt của chế độ XHCN, biểu hiện được lý tưởng cao đẹp và khát vọng phát triển đất nước của nhân dân ta: “đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Đồng thời, phản chiếu từ thực tiễn, CNXH đã bộc lộ những vấn đề đáng bàn thêm, đáng nghĩ tiếp để thông qua đó, các nhà khoa học đứng trên các điểm nhìn tham chiếu từ lí luận đến thực tiễn xây dựng CNXH ở Việt Nam để đối thoại, bàn luận về những vấn đề mới của xây dựng CNXH, trong bối cảnh thế giới bước vào thập niên thứ ba của thế kỉ XXI với nhiều thay đổi nhanh chóng và phức tạp.”
 
5
PGS.TS Lưu Trang phát biểu khai mạc Hội thảo
 
PGS.TS Lưu Trang cũng mong muốn Hội thảo khoa học Quốc gia: “Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam: lý luận và thực tiễn”, sẽ tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia về lí luận chính trị, các nhà khoa học công bố những kết quả nghiên cứu mới; trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm vận dụng thành tựu xây dựng CNXH vào nghiên cứu, giảng dạy, phát triển chương trình đào tạo lý luận chính trị; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; khẳng định niềm tin tuyệt đối của nhân dân, cán bộ đối với sức mạnh lãnh đạo của Đảng; bổ sung, phát triển lý luận về CNXH ở Việt Nam và trên thế giới cũng như có cái nhìn cập nhật, chuyên sâu về một số vấn đề đáng quan tâm của xây dựng CNXH ở Việt Nam hiện nay.
Hội thảo đã nhận được 167 bài của hơn 350 tác giả là các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu trên toàn quốc. Tất cả các bài báo gửi đến Hội thảo đều được Ban Tổ chức mời các nhà khoa học uy tín để phản biện và nhận được sự đánh giá cao về mặt chất lượng, hầu hết là những góp ý khách quan, xác đáng trên tinh thần vì khoa học. Ban Tổ chức đã hoàn tất công tác phản biện và chọn được 103 bài báo đăng trong Kỉ yếu của Hội thảo (Kỉ yếu có chỉ số ISBN).

 
3
GS. TS. Hồ Sĩ Quý, Viện Thông tin Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
 
Sau phiên toàn thể với các báo cáo của các tác giả GS. TS. Hồ Sĩ Quý, Viện Thông tin Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; ThS.NCS. Nguyễn Thị Hương, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng; PGS.TS. Hồ Tấn Sáng, Học viện Chính trị Khu vực III. Hội thảo được chia thành 2 tiểu ban với 16 báo cáo được lựu chọn trình bày: Tiểu ban 1 về Lý luận về chủ nghĩa xã hội ở Việt NamTiểu ban 2 về Thực tiễn và triển vọng phát triển của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Các báo cáo xoay quanh các nội dung:
- Giá trị thời đại của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội;
- Tính tất yếu, mục tiêu, đặc trưng, bản chất, nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam;
- Quá trình nhận thức của Đảng Cộng sản Việt Nam về thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội;
- Thành tựu xây dựng chủ nghĩa xã hội trên các lĩnh vực;
- Kinh nghiệm quốc tế xây dựng chủ nghĩa xã hội;
- Những vấn đề đặt ra và định hướng xây dựng chủ nghĩa xã hội;
- Đề xuất các giải pháp tiếp tục đổi mới công tác nghiên cứu, giảng dạy các môn khoa học lý luận chính trị trong bối cảnh mới;
Hội thảo diễn ra trong thời gian 02 buổi đã tạo ra không khí khoa học sôi nổi, tạo sự kết nối cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các đơn vị đào tạo các ngành về lí luận chính trị, Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học có thêm các cơ hội hợp tác phát triển sâu rộng hơn nữa sau Hội thảo. Đơn vị chủ nhà, Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN cũng đã hoàn thành tốt công tác tổ chức, để lại ấn tượng sâu sắc với các nhà khoa học về tất cả các khâu tổ chức của Hội thảo. Từ công tác tiếp nhận bài báo, phản biện, đón tiếp, đến các công tác hậu cần. Đặc biệt là chương trình văn nghệ chào mừng với sự tham gia của các giảng viên, sinh viên đến từ Khoa Giáo dục Nghệ thuật của Trường được đại biểu dành nhiều lời khen ngợi và động viên.
Picture 2
ThS. NCS Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng khoa Giáo dục Chính trị báo cáo tại phiên toàn thể
 
6
Tiểu ban 1:  Lý luận về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam
 
7
Tiểu ban 2: Thực tiễn và triển vọng phát triển của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

 
Truyền thông Sư phạm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây