Kỉ niệm 10 năm thành lập ngành Báo chí: Viết tiếp một chặng đường

Thứ hai - 29/10/2018 11:32
Sau các hoạt động học thuật và ngoại khóa Kỉ niệm 10 năm thành lập ngành Báo chí – Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, sáng 27/10, Khoa Ngữ văn đã tổ chức lễ Kỉ niệm 10 năm thành lập ngành Báo chí với chủ đề “Viết tiếp một chặng đường”.

Đến tham dự buổi lễ có đại diện các cơ quan báo đài, đơn vị truyền thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các Sở - Ban – Ngành; các phóng viên, nhà báo, các giảng viên thỉnh giảng của Tổ Báo chí; đại diện lãnh đạo Trường ĐHSP-ĐHĐN; các giảng viên, cán bộ đang công tác, giảng dạy tại Khoa Ngữ văn; các cựu sinh viên từ khóa 08 đến khóa 14 chuyên ngành Báo chí và đông đảo các bạn sinh viên ngành Báo chí đang học tập tại trường.

8

PGS.TS Lưu Trang (bìa phải)– Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm và TS. Bùi Bích Hạnh (bìa trái) – Trưởng khoa Ngữ văn chúc mừng ngành Báo chí của Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN chính thức tròn 10 tuổi

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Bùi Bích Hạnh chia sẻ: “Ngành Báo chí của Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN đã tròn 10 năm khai sinh và trưởng thành. Trong hành trình 10 năm tuổi ấy, chúng tôi đã trải qua rất nhiều chuyển biến từ những bước chân đầu tiên khi ngành còn nằm trong ngôi nhà chung của Tổ Văn học Việt Nam, đến khi ra riêng thành Tổ Báo chí với những bước đi để thêm phần tự tin vững chãi. Tất cả cung đường đã đi qua đều in dấu bao đóng góp thầm lặng, vun trồng của các thế hệ giảng viên, sinh viên và cả bao tâm sức của các nhiệm kỳ lãnh đạo, quản lí, trong đó có dấu ấn sâu đậm của người lãnh đạo tiền nhiệm đã khuất. Chúng tôi tiếp nối nhau xây dựng và phát triển ngành Báo chí được như ngày hôm nay. Vì thế Kỉ niệm 10 năm thành lập ngành Báo chí cũng chính là thời điểm đặt mốc cho những gì đã đạt được, những gì chưa đạt được và hơn hết là cho những nhìn lại của chúng tôi, nhất là các thầy cô của Tổ Báo chí nhận thấy cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc nghiên cứu, giảng dạy để có thể tạo ra những sản phẩm đào tạo không chỉ thạo tay nghề mà còn có đầy đủ phẩm chất nghề nghiệp… Năm 2018 là năm Khoa Ngữ Văn chứng kiến một số thành công đáng kể của ngành Báo chí - một trong những ngành được thí sinh lựa chọn đông nhất trường, là sự ra đời của Báo chí chất lượng cao…Chắc chắn rằng tôi cũng như quý thầy cô đều cảm thấy tự hào về những gì chúng ta đã làm nên được cho ngành hôm nay. Song bên cạnh những gì chúng ta đã vun đắp vẹn tròn, hẳn còn những khoảng trống cần bù đắp trong tương lai sắp đến để ngành báo chí của Khoa chúng ta sẽ có thể lại có ngày ra riêng, tự xây dựng cho mình một ngôi nhà mới chuyên môn hóa hơn và chuyên nghiệp hơn. Trong buổi giao lưu này, hi vọng các anh chị cựu sinh viên,  nhất là những anh chị sinh viên thành đạt hoặc đang đi đúng hướng trên con đường nghề nghiệp hãy truyền cho các bạn sinh viên ở đây niềm đam mê với nghề, sự tự tin trong nghề và cả những kinh nghiệm đứng vững lên từ những vấp váp trong nghề mà các anh chị đã từng đi qua để khi các bạn sinh viên ra trường ngoài những tri thức thâu nhận được ở nơi này còn được trang bị tâm thế tác nghiệp vững vàng và tự tin hơn. Tôi mong chúng ta có thể cởi mở, giữ liên lạc với nhau từ sau ngày vui này. Chỉ cần vậy, CBC sẽ mãi giữ được truyền thống đoàn kết và hỗ trợ nhau vốn có từ lâu nay…”

2

PGS.TS Lưu Trang – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm tặng hoa chúc mừng Khoa Ngữ văn

Đến tham dự lễ kỉ niệm, PGS.TS Lưu Trang – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường đã tặng hoa chúc mừng Khoa Ngữ Văn và cho biết: “Với chặng đường 10 năm của ngành Báo chí, từ những ngày đầu thành lập đến nay phải nói là một quá trình xây dựng trưởng thành và phát triển rất đáng ghi nhận. Để có được thành quả như ngày hôm nay, tập thể lãnh đạo Khoa, quý thầy cô giáo, cả những giảng viên thỉnh giảng đã cùng sinh viên qua các thế hệ chung tay xây dựng. Ngành Báo chí giờ đây không chỉ là một trong những ngành thu hút học sinh vào học đông nhất của trường mà còn đang ngày càng khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo. Số lượng sinh viên ra trường hầu hết có việc làm và nhiều sinh viên trong số đó đã trở thành những nhà báo giỏi, những phóng viên chuyên nghiệp và không ít người còn thành công trên những lĩnh vực khác… Vì vậy tiếp nối 10 năm thành lập ngành Báo chí của Khoa Ngữ Văn hôm nay đủ hi vọng và tự tin vào sự thành công của chương trình “Viết tiếp một chặng đường”. Nhiệm vụ cấp bách của Khoa chúng ta trong thời gian tới là phải có nhiều giảng viên tham gia giảng dạy Báo chí có trình độ tiến sĩ. Có vậy mới đáp ứng được đòi hỏi của xã hội về đào tạo Báo chí. Điều này còn góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của ngành, của Khoa và của Nhà trường trong bối cảnh sinh viên đang đứng trước cạnh tranh cơ hội việc làm với những đòi hỏi về nghề nghiệp khắt khe như hiện nay… Tôi tin tưởng lòng yêu nghề của quý thầy cô sẽ chính là động lực để tương lai không xa ngành Báo chí sẽ tăng đáng kể số lượng giảng viên có trình độ tiến sĩ… Các em sinh viên cũng nên lấy ngày hôm nay làm niềm tự hào và phấn đấu hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học.  Chính các em sẽ là những người làm cho ngành học này ngày càng lớn mạnh và Trường ĐHSP-ĐHĐN có quyền tin vào thế hệ các em cũng sẽ là những sinh viên năng động, tự tìm cơ hội việc làm cho mình và thành công trong nghề nghiệp để xứng đáng với công lao dạy dỗ của thầy cô giáo và để tự hào là sinh viên tốt nghiệp từ Trường ĐHSP-ĐHĐN - ngôi trường đầu tiên được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục đại học trên cả nước”.
Nhân dịp này, lãnh đạo Khoa Ngữ Văn đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các giảng viên giảng dạy trong Tổ Báo chí đã về hưu, các giảng viên thỉnh giảng đã tham gia giảng dạy, đại diện cựu sinh viên các khóa đã ra trường, các đơn vị đã tài trợ tài chính và hỗ trợ học bổng cho sinh viên báo chí có hoàn cảnh khó khăn.
Nhằm tạo điều kiện học tập, hỗ trợ các bạn sinh viên vượt qua khó khăn, đại diện Công ty Rồng Tiên Sa đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng đến các bạn sinh viên vượt khó. Cùng chung mục đích, đại diện các thế hệ cựu sinh viên cũng đã trao 13 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng.

6
 
7

Đơn vị tài trợ và cựu sinh viên trao học bổng vượt khó cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Trong lễ kỉ niệm, một chương trình Talkshow khoảng 30 phút đã mang đến hội trường nhiều cảm xúc với sự dẫn dắt của MC Thiều An (cựu sinh khóa 08CBC) và 3 khách mời: PGS.TS Nguyễn Phong Nam – Nguyên giảng viên Khoa Ngữ văn, người đặt bút mở mã ngành Báo chí; Nhà báo Phan Thanh Hằng – Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tại khu vực Đông Bắc, giảng viên thỉnh giảng ngành Báo chí; Anh Nguyễn Long Phi – Phóng viên Phòng Thời sự Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam, cựu sinh viên khóa 08CBC. Các khách mời đã cùng nhau chia sẻ, gợi nhớ về những khó khăn ngày đầu thành lập ngành, niềm vui khi ngành ngày càng phát triển; chia sẻ những kỉ niệm thầy trò, kỉ niệm trong những lần tác nghiệp; chia sẻ cảm xúc và niềm tự hào khi chứng kiến ngành Báo chí ngày càng phát triển…

9

Chương trình talkshow khoảng 30 phút với sự dẫn dắt của MC Thiều An – Cựu sinh viên 08CBC đã mang đến hội trường rất nhiều cảm xúc

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho Miền Trung – Tây Nguyên, đầu năm 2008, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN chính thức mở thêm mã ngành Báo chí. Chương trình tập trung cung cấp kiến thức và kĩ năng làm báo trên tất cả các lĩnh vực: báo viết, báo hình, báo phát thanh, báo mạng và truyền thông đa phương tiện, tạo điều kiện cho sinh tiếp cận nhiều hơn với kiến thức và kĩ năng truyền thông tích hợp trong thời kì hội nhập. Đến nay, ngành Báo chí đã tuyển sinh được 10 khóa. Hiện tại, toàn ngành có hơn 700 sinh viên đang theo học với 2 khung chương trình đào tạo: Báo chí và Báo chí chất lượng cao.

5

Đại diện lãnh đạo Khoa gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến các giảng viên đã từng tâm huyết, gắn bó với ngành Báo chí
4
Đại diện lãnh đạo Khoa gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến các giảng viên thỉnh giảng của ngành Báo chí

 

3

Đại diện lãnh đạo Khoa gửi lời cảm ơn đến các đơn vị đã tài trợ tài chính và hỗ trợ học bổng cho các sinh viên báo chí 

Phim:
Kỉ niệm 10 năm thành lập ngành Báo chí Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng: Viết tiếp một chặng đường

Mai Quang – Thanh Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây