DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019

Thứ tư - 05/09/2018 11:06
DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019

Hôm nay là ngày mang nhiều ý nghĩa đối với Nhà trường, bởi là ngày khai giảng năm học 2018 - 2019, đồng thời là ngày các SV xuất sắc tiêu biểu của các ngành học, các thủ khoa tân SV được tôn vinh và cũng chính là ngày Nhà trường chào đón tân SV. Ngày khai giảng năm học mới với nhiều ý nghĩa rất đáng trân trọng đó chúng tôi muốn gửi đến quí vị lãnh đạo, quí vị đại biểu, quí vị phụ huynh, quí thầy cô giáo và đặc biệt là toàn thể SV thông điệp: Thầy và trò Trường ĐHSP-ĐHĐN bước vào năm học mới với tâm thế, tinh thần hứng khởi, với niềm tự hào được thực hiện sứ mạng “… đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực khoa học giáo dục, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn; phục vụ cộng đồng với cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục, hội nhập quốc tế”.

Các em tân sinh viên thân mến!
Trong cuộc sống, nhất là trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai, mỗi người chúng ta đều có lí do và được cân nhắc kĩ lưỡng. Thầy và toàn thể quí thầy cô Nhà trường hoan nghênh các em tân SV khóa 2018 đã chọn Trường ĐHSP-ĐHĐN làm nơi bắt đầu quãng đời SV, thực hiện ước mơ của mình. Thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, xin cám ơn các em SV và quý vị phụ huynh đã tin cậy vào chất lượng đào tạo của Nhà trường; cám ơn vì đã đặt niềm tin vào đội ngũ giảng viên, CBVC của Nhà trường. Với những thành tựu mà Trường ĐH Sư phạm đạt được trong những năm qua, với các giá trị cốt lõi mà Nhà trường cam kết thực hiện từ sứ mạng, tầm nhìn của mình, tôi khẳng định rằng Trường ĐHSP-ĐHĐN sẽ không đi ngược lại với mong đợi của gia đình và bản thân các Tân SV. 
Trúng tuyển vào Đại học mới chỉ là bước khởi đầu, là kết quả của một quá trình tích lũy tri thức của 12 năm bậc học phổ thông, song để trở thành một SV có thể thích nghi với giảng đường ĐH, phía trước các em là một hành trình đòi hỏi nhiều hơn sự tích lũy đó. Là SV các em phải là những người làm chủ tri thức và sáng tạo ra tri thức. Để thực hiện được điều đó, các em vừa được tham gia vào một không gian học tập theo những mô hình tương tác và đảo ngược; vừa được học tập, rèn luyện tư duy nghiên cứu khoa học. Ở môi trường học tập bậc ĐH các em có cơ hội được trình bày chính kiến, được trao đổi, phản biện và được kiểm tra, đánh giá khách quan. Nhưng hơn hết điều mà các em sẽ nhận được từ môi trường học tập và nghiên cứu này, cũng như các anh chị SV khóa trước, đó là cơ hội của sự trưởng thành và chủ động sáng tạo. Nếu có ý thức, có tinh thần tự chủ, cầu thị, có niềm say mê và lòng tự trọng, thành công và cả cơ hội việc làm sẽ đến với các em ngay sau khi ra trường.
          Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô, cùng các em SV thân mến!
Nhân dịp khai giảng năm học mới 2018-2019, tôi cũng xin thay mặt cho toàn thể CBVC, giảng viên Trường ĐHSP-ĐHĐN một lần nữa gửi lời cảm ơn đến tất cả các em SV đang học tập tại Trường, đã nỗ lực học tập và đạt nhiều thành tích trong năm học 2017-2018 vừa qua. Thầy rất mong các em SV khóa trước sẽ trao truyền kinh nghiệm cho các em tân SV mới vào trường năm nay và cùng hướng đến xây dựng Nhà trường chúng ta, xứng đáng với những danh hiệu đã có, và quan trong hơn là thực hiện được tầm nhìn đến năm 2030, Trường ĐHSP-ĐHĐN là cơ sở giáo dục đại học tự chủ hội đủ năng lực đào tạo, NCKH trên một số lĩnh vực mũi nhọn đạt chuẩn chất lượng quốc tế; được phân tầng và xếp hạng cao, có vị thế uy tín trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Trước thời đại của cách mạng công nghệ 4.0; thời đại của toàn cầu hóa và quốc tế hóa, SV phải là những người biết làm chủ tri thức, làm chủ kĩ năng, chủ động hội nhập và có khả năng khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi ở ghế giảng đường đại học.
Hiện nay, các chương trình đào tạo mới của Trường đã và đang mở theo nhu cầu và quy luật phát triển tất yếu của xã hội: đào tạo CN chất lượng cao, đào tạo giáo viên mới giảng dạy các bộ môn KHTN, KHXH hay giảng dạy các hoạt động trải nghiệm... Bên cạnh đó, Nhà trường còn mạnh dạn tạm dừng đào tạo các ngành mà xã hội đã bão hòa về nhu cầu nguồn nhân lực. Ngoài ra, với việc mở rộng lựa chọn CĐR ngoại ngữ không chỉ là tiếng Anh, tiếng Trung, mà còn có cả tiếng Pháp, Nga, Nhật, Hàn. Với sự mở rộng đó chắc chắn SV sẽ có nhiều cơ hội hơn để tích lũy đủ điều kiện tốt nghiệp, đồng thời, sẽ có cơ hội được trau dồi năng lực ngoại ngữ để có thể nắm lấy những cơ hội làm việc, đặc biệt đối với những môi trường cần giao tiếp quốc tế. Năm học này, phải nói là thời điểm của những thay đổi của Nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng phục vụ học tập và rèn luyện cho SV. Và cũng có thể gọi là năm học của nhiều chính sách mới đối với SV đạt thành tích cao trong học tập. Nhà trường sẽ tổ chức những đợt đưa sinh viên giỏi, xuất sắc (ưu tiên cho SV các ngành CLC) đi thực tế, học tập tại Nhật Bản với kinh phí hoàn toàn do Nhà trường cung cấp. Trường còn phối kết hợp với các trường ĐH ở Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản… để các em được tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn và tạo việc làm cho các em sau khi ra trường; qua đó, cũng là bước khởi đầu để đưa các em tiệm cận với khuynh hướng công dân toàn cầu. Những ưu đãi, phần thưởng xứng đáng dành trao cho các SV nghiên cứu khoa học; những đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nghiên cứu hiện đại; những hoạt động khởi nghiệp của SV được quan tâm với quan điểm sinh viên sẽ tự tạo việc làm cho mình và mang lại cơ hội việc làm cho người khác chứ không chỉ trông chờ vào các nhà tuyển dụng… Và những quyết sách này, nhằm thực hiện mục tiêu vì người học là trung tâm và vì sự phát triển của Nhà trường.
 Tôi cũng mong muốn tất cả các thầy cô trong toàn trường đầu tư nhiều hơn về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, tự học và sáng tạo để mỗi ngày các em SV đặt chân tới giảng đường là một ngày các em được sống hết mình với những giờ học và được cùng quý thầy cô, các nhóm nghiên cứu tập làm khoa học. CBVC các phòng chức năng, các trung tâm sẽ là lực lượng hỗ trợ để SV yên tâm học tập trong một môi trường thoải mái, thân thiện. Các câu lạc bộ đội, nhóm của Đoàn thanh niên/ Hội sinh viên Trường hãy là nơi các em thỏa sức sáng tạo, thể hiện bản thân.
Trong buổi lễ long trọng hôm nay, nhiều SV xuất sắc, Thủ khoa sẽ được vinh danh và khen thưởng. Hi vọng những SV mũi nhọn này sẽ là nòng cốt để Nhà trường có thể thực hiện được tầm nhìn của mình đến năm 2030. Và quan trọng hơn, tất cả SV Trường ĐHSP – ĐHĐN đều cùng xây dựng Nhà trường, không chỉ xứng đáng với ngôi trường trọng điểm Quốc gia và là cơ sở giáo dục ĐH đầu tiên được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục, mà còn là ngôi trường luôn tiên phong trong đổi mới và sáng tạo nhằm sánh vai với các trường ĐH lớn trong nước và những nước tiên tiến trong khu vực.
Cuối cùng, xin chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các em SV một năm học mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công.
Tôi long trọng tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019 tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng. Trân trọng cám ơn và kính chào!
                                                                                                                                                            Hiệu trưởng                                                                                                                        PGS.TS. Lưu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây