Khoa Vật lí: Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học 2020

Thứ hai - 22/06/2020 15:24

Khoa Vật lí: Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học 2020

Sáng ngày 22/6/2019, Khoa Vật lí, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng (ĐHSP – ĐHĐN) đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020.

Hội nghị năm nay có sự hiện diện của TS. Nguyễn Quý Tuấn, Trưởng phòng Khoa học & Hợp tác Quốc tế cùng quí Thầy/Cô trong Khoa Vật lí: PGS.TS. Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng Khoa; TS. Phùng Việt Hải, Phó Trưởng Khoa; PGS.TS. Nguyễn Bảo Hoàng Thanh, Giảng viên cao cấp; TS. Dụng Văn Lữ, Giảng viên; TS. Đinh Thanh Khẩn, Giảng viên... với sự tham gia đông đảo các bạn sinh viên của Khoa.

IMG 4068
 
IMG 4070

Toàn cảnh Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Vật lí 2020

Với mục đích tạo sân chơi trí tuệ, học tập và nghiên cứu khoa học, qua đó phát hiện bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của sinh viên góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban chủ nhiệm Khoa Vật lí. Đây là Hội nghị được tổ chức thường niên. Năm nay, Hội nghị đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình từ phía các bạn sinh viên với nhiều báo cáo chất lượng.

IMG 4061
 
IMG 4053 2

Các bạn sinh viên tự tin trình bày báo cáo khoa học

Tại Hội nghị lần này, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học với các chủ đề vô cùng đa dạng. Đặc biệt, số lượng nghiên cứu của các bạn sinh viên tập trung vào chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo dục STEM, phát triển năng lực học sinh. Qua quá trình kiểm tra và đánh giá, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 10 báo cáo nổi bật nhất để tham dự Hội nghị gồm các đề tài:

  • Nghiên cứu các đặc trưng quang học của các vật liệu BAO đồng pha tạp Eu, Mn, Dy.

  • Nghiên cứu tính chất quang của Ion đất hiếm Er3+ trong thủy tinh oxit.

  • Nghiên cứu , thiết kế và tổ chức dạy học STEM chủ đề “Máy ấp trứng sáng tạo” trong dạy học Vật lí bậc THPT.

  • Thiết kế và tổ chức dạy học STEM chủ đề “Nhà cách âm”.

  • Xây dựng tài liệu hướng dẫn các bài thí nghiệm điện tử ở Khoa Vật lí nhằm hướng dẫn hoạt động trải nghiệm cho học sinh THCS, THPT.

  • Áp dụng phương pháp P.O.W.E.R để phát triển các kĩ năng mềm trong học tập Vật lí.

  • Áp dụng phương pháp P.O.W.E.R để nâng cao kết quả học tập ngành Sư phạm Vật lí.

  • Xây dựng chương trình phân tích phổ XRD sử dụng phần mềm mã nguồn mở Gnuplot.

  • Phép biến đổi Laplace và ứng dụng.

  • Nghiên cứu mô hình lượng tử Rabi và ứng dụng.

Các đề tài được trình bày ngắn gọn, súc tích, sinh động, phong phú về nội dung nghiên cứu, thể hiện sự tự tin của sinh viên. Đặc biệt, sau phần trình bày kết quả nghiên cứu là phần thảo luận sôi nổi với các câu hỏi từ phía giảng viên và sinh viên trong Hội nghị. Điều này đã tạo ra không khí trao đổi học thuật sinh động.
Chia sẻ tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Vật lí năm 2020, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiếu đánh giá cao tinh thần của các bạn sinh viên đã tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực và tự tin của các bạn sinh viên thông qua các kết quả nghiên cứu. Đặc biệt, số nhóm nghiên cứu năm nay có tất cả các khóa tham gia từ K19 đến K16, với tổng số lượng là 26 sinh viên.
Em chân thành cảm ơn tới các thầy cô và giảng viên trong Khoa đã hỗ trợ nhóm chúng em rất nhiều về việc định hướng đề tài, cung cấp vật liệu thử nghiệm, ... Em mong muốn và hi vọng các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Nhà trường, Ban Chủ nhiệm và các giảng viên Khoa Vật lí” – Sinh viên Trần Hữu Thắng 16CVL tâm sự.

Vũ Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây