Hội thảo Khoa học về Quan hệ Anh - Hoa Kỳ

Thứ hai - 07/03/2022 10:15
“Xung đột chính trị, tranh chấp lãnh thổ và quyền hàng hải giữa Anh và Hoa Kỳ (1783-1861)” là chủ đề buổi hội thảo diễn ra vào sáng ngày 06/3/2022.
IMG 9974

Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học và công nghệ do Quỹ Phát triển Khoa học Quốc gia (NAFOSTED) tài trợ, Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN phối hợp cùng Ban chủ nhiệm đề tài tổ chức.
Tham dự buổi hội thảo tại Phòng 202, Nhà A6, Trường Đại học Sư Phạm - ĐHĐN có TS. Nguyễn Duy Phương – Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính; TS. Nguyễn Văn Sang – Phó Trưởng phòng Khoa học & HTQT, Chủ nhiệm đề tài; TS. Nguyễn Minh Phương – Trưởng Bộ môn Việt Nam học, Khoa Lịch sử. Hội thảo còn có sự tham dự của PGS.TS. Lê Thành Nam, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế; TS. Nguyễn Tuấn Bình, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế và TS. Trần Xuân Hiệp, Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Duy tân.
IMG 9997

Mở đầu nội dung hội thảo, PGS. TS. Lê Thành Nam có phần báo cáo với đề tài “Ngoại giao nước Mỹ đối với Anh trong việc xác lập chủ quyền lãnh thổ Oergon (1792-1846)”. Cùng với đó, PGS. TS. Lê Thành Nam cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi, thắc mắc từ quý đại biểu và các sinh viên Khoa Lịch sử đặt ra cho phần trình bày của Phó giáo sư.
Tiếp nối TS. Nguyễn Văn Sang trình bày báo cáo về “Tranh chấp biên giới giữa Anh và Hoa Kỳ ở Maine và New Brunswick (1783-1842)”. Một số vấn đề cũng được đưa ra bàn thảo thông qua đề tài mà TS. Nguyễn Văn Sang trình bày đã thêm phần sôi nổi cho hội thảo.
Sau cùng là báo cáo “Nước Mỹ với cuộc đấu tranh xác lập tự do hàng hải trong giao thương quốc tế (1793-1806)” do TS. Nguyễn Tuấn Bình trình bày góp phần tạo nên sự thành công trọn vẹn cho hội thảo. Những thắc mắc từ quý đại biểu cũng như các sinh đều được TS. Nguyễn Tuấn Bình giải đáp cụ thể và tập trung xung quanh nội dung báo cáo.
Chia sẻ thêm về hội thảo, PGS. TS Lê Thành Nam cho biết, mong muốn cung cấp thêm thông tin, sự hiểu biết về nước Mỹ vì hiện tại cường quốc này đang có mối quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam. Đặc biệt, Mỹ hiện là nước đang có vị trí hàng đầu thế giới về mặt kinh tế, chính trị cũng như xã hội. Cho đến hiện nay, công chúng Việt Nam vẫn chưa biết nhiều về lịch sử nước Mỹ, đặc biệt là thời kỳ cận đại. Thông qua hội thảo với tư cách là một nhà nghiên cứu, Phó giáo sư cũng phổ biến thêm thông tin về lịch sử và mối quan hệ ngoại giao của Mỹ, qua đó làm cơ sở để các cơ quan, ban ngành có thể hoạch định, xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với nước Mỹ trong tình thần “Khép lại quá khứ hướng tương lại”.
                                                                                                                                                             
Thanh Luy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây