Hội thảo quốc gia “Di sản nghệ thuật Việt Nam: bảo tồn và phát huy”

Thứ sáu - 12/04/2024 17:44
Sáng ngày 12/4, tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng(ĐHĐN) đã diễn ra Hội thảo quốc gia “Di sản nghệ thuật Việt Nam: bảo tồn và phát huy”. Hội thảo nhằm mục đích tạo ra diễn đàn công bố các kết quả nghiên cứu cũng như đưa ra các kiến nghị, đề xuất những giải pháp về việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Nghệ thuật Việt Nam (bao gồm di sản vật thể và phi vật thể).
     
Công tác đón tiếp được chuẩn bị chu đáo
         Hội thảo lần này, công bố kết quả nghiên cứu mới trong các lĩnh vực sau: Các khuynh hướng tiếp cận, lý thuyết mới về di sản nghệ thuật Việt Nam; Giá trị di sản nghệ thuật Việt Nam (bao gồm di sản vật thể và phi vật thể) đối với sự phát triển bền vững văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội; Giải pháp bảo tồn, phát huy tài nguyên di sản nghệ thuật Việt Nam trong bối cảnh giáo dục - đào tạo nghệ thuật hiện nay.
PGS.TS Võ Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm – ĐHĐN phát biểu

        Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS Võ Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm – ĐHĐN cho biết “ Trong suốt chiều dài lịch sử, các thế hệ người Việt Nam đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc một nền văn hóa nghệ thuật thống nhất trong đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. Thành quả sáng tạo, giữ gìn, trao truyền của cha ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng di sản nghệ thuật vật thể và phi vật thể đồ sộ và phong phú. Nhiều loại hình nghệ thuật đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản nghệ thuật đại diện của nhân loại, thể hiện sự trân trọng của quốc tế đối với các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam.
        Thế hệ hôm nay, chúng ta có trách nhiệm gìn giữ và tiếp tục phát huy. Để làm được việc đó, giáo dục nghệ thuật nói chung và đào tạo GVNT nói riêng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT hiện nay, GDNT càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, góp phần kết nối tri thức và lan tỏa các giá trị tốt đẹp!”
        PGS.TS Võ Văn Minh khẳng định “ Hội thảo Khoa học Quốc gia “Di sản nghệ thuật Việt Nam: Bảo tồn và phát huy” được tổ chức lần này càng có ý nghĩa rất lớn”
Toàn cảnh hội thảo
        Ban Tổ chức đã nhận được gần 100 bài của hơn 200 tác giả là các nhà khoa học đến từ các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trực thuộc Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật, Viện, Trung tâm nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc. Tất cả các bài báo gửi đến Hội thảo đều được Ban Tổ chức mời các nhà khoa học uy tín để phản biện và nhận được sự đánh giá cao về mặt chất lượng. Ban tổ chức chọn được hơn 80 bài báo đăng trong Kỉ yếu của Hội thảo.
Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo
        Hội thảo được tổ chức với hai phiên:
        Phiên toàn thể: có 03 báo cáo được chọn trình bày
       + Báo cáo 1: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hoa văn trang trí trên trang phục của người Mông, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh công nghệ số - TS. Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
+ Báo cáo 2: Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Hát Bả trạo của cư dân vùng biển Mân Thái, Thành phố Đà Nẵng - ThS. Nguyễn Thị Lệ Quyên, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng
        + Báo cáo 3: Di sản nghệ thuật kiến trúc chùa Sleng tại tỉnh Trà Vinh, Việt Nam - Bảo tồn và tái tạo trong phát triển bền vững - KTS. Phạm Ngọc Thiên Ân, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế kiến trúc xây dựng không gian hoàn hảo
         Phiên tiểu ban: có 03 tiểu ban với 3 nội dung chính Di sản nghệ thuật phi vật thể Việt Nam; Di sản nghệ thuật vật thể Việt Nam; Bảo tồn và phát huy di sản nghệ thuật Việt Nam hiện nay.
Báo cáo tại phiên toàn thể
Báo cáo tại phiên toàn thể
Phần báo cáo tại các tiểu ban

     Hội thảo do Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN phối hợp với CLB Khối Đào tạo giáo viên nghệ thuật, trực thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của trên 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành liên quan và là các nhà khoa học, giảng viên thuộc các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu trong cả nước.
     Bên lề hội thảo còn diễn ra hoạt động ý nghĩa: Công diễn các tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi sáng tác của CLB Khối các trường đào tạo nghệ thuật; Trao kỷ niệm chương cho các thành viên CLB, trao quyết định kiện toàn thành viên cho CLB và trao giải Cuộc thi Sáng tác ca khúc và logo về CLB Khối các trường đào tạo nghệ thuật.
Chụp ảnh lưu niệm
THẾ HƯNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây