Hội thảo “70 năm – Một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga”

Thứ sáu - 03/07/2020 12:40

Hội thảo “70 năm – Một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga”

Kỉ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước: CHXHCN Việt Nam – Liên bang Nga (30/1/1950 – 30/1/2020), sáng 3/7/2020, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “70 năm – Một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga”.

Tham dự Hội thảo có: Ông Plam Andrey Yurievich – Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Ông Nguyễn Hữu Bình – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Đà Nẵng, Ông Nguyễn Đình Phúc – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga TP. Đà Nẵng cùng sự tham gia của đại diện Tổng lãnh sự quán CHND Trung Hoa, CHND Lào, Đại Hàn Dân Quốc tại Đà Nẵng, đại diện Hội hữu nghị Việt – Nga tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương... Đặc biệt Hội thảo còn có sự tham gia đông đảo đội ngũ giảng viên cùng với các sinh viên tiêu biểu đến từ Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng.

IMG 2690

Khung cảnh Hội thảo “70 năm – Một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga”

Đây là Hội thảo mang tính chất hữu nghị làm sâu sắc chính sách đối ngoại của Liên bang Nga đối với Việt Nam cũng như chính sách đối ngoại của Việt Nam với Liên bang Nga xuyên suốt lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong thời gian qua; sự hợp tác của hai nước trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể, có tính khả thi nhằm tiếp tục duy trì, phát triển sâu sắc quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian đến. Từ đó làm cơ sở để định hướng và hoạch định các phương thức phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác cấp địa phương giữa hai nước ngày càng phát triển.
Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung, tham luận, trong đó nổi bật với 6 tham luận chính. Đặc biệt  tham luận “Hợp tác phát triển khoa học kĩ thuật giữa Việt Nam và Liên bang Nga: Từ quá khứ hướng đến tương lai” của TS. Nguyễn Duy Phương – Trưởng Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng đã đề cập tới 3 phương diện chính, đó là: Cơ sở hình thành và phát triển mối quan hệ hợp tác khoa học – kĩ thuật giữa Việt Nam – Liên Xô (1950 – 1991) và Việt Nam – Liên Bang Nga (1991 – đến nay); Hợp tác phát triển khoa học kĩ thuật Việt Nam – Liên Xô (1950 – 1991) và Việt Nam – Liên Bang Nga (1991 đến nay); Hợp tác phát triển khoa học kĩ thuật Việt Nam – Liên bang Nga: hướng đến đến tương lai.

3d2482d2b44649181057 (1)

TS.  Nguyễn Duy Phương – Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng trình bày báo cáo tại hội thảo

TS. Nguyễn Duy Phương khẳng định:“Hợp tác khoa học – kĩ thuật được xem là một trong những trụ cột của mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay và Việt Nam – Liên Xô trước đây. Nhìn lại mối quan hệ hợp tác này có thể thấy các giai đoạn vận động thăng trầm khác nhau nhưng đối với những nỗ lực chung, nhất là sự chủ động của Việt Nam, quan hệ Việt – Nga ngày càng được củng cố rõ nét. Mặc dù còn nhiều trở ngại, song quan hệ Việt  - Nga đang đứng trước nhiều triển vọng khả quan, khẳng định một mối quan hệ vốn giàu truyền thống hữu nghị và hiệu quả không chỉ trong quá khứ mà cả giai đoạn hội nhập quốc tế hôm nay”.
Với nguồn tư liệu phong phú, có độ tin cậy cao cùng góc nhìn khách quan, khoa học, một cái nhìn toàn diện về sự hợp tác phát triển khoa học kĩ thuật giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tham luận đã nhận được nhiều lời cảm ơn, đồng tình và đánh giá tích cực của các đại biểu tham gia hội thảo.
Ông Plam Andrei Yurievich chia sẻ quan điểm của Liên bang Nga trong quan hệ với Việt Nam: “Việt Nam là một trong 3 đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga tại châu Á. Ngọn cờ đầu trong hợp tác giữa hai nước là Liên danh Vietsovpetro, cung cấp 1/3 khối lượng khai thác dầu thô tại Việt Nam. Theo thỏa thuận đã đạt được ở cấp cao trong các năm 2019, 2020, lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương diễn ra “Năm Liên bang Nga tại Việt Nam” và “Năm Việt Nam tại Liên bang Nga”. Chương trình bao gồm hơn 100 sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quân sự kĩ thuật quân sự, khoa học công nghệ, phát triển hợp tác ở cấp địa phương. Phía Nga cũng đang có những hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm đến phổ biến của công dân Nga....”.

IMG 2695

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng Plam Andrei Yurievich phát biểu tại Hội thảo

1

Trong phần thảo luận, hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi từ các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố...

IMG 2712

“Với sinh viên, Hội thảo là cơ hội lớn để học tập. Chúng em được nhìn trực tiếp những bức hình ghi lại chặng đường gắn bó, hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga... Từ đó giúp chúng em hoàn thiện vốn kiến thức của bản thân...” – Sinh viên Nguyễn Kiểu Phương Ngọc – 19SNV, Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN tâm sự.

Hội thảo còn là cơ hội để nhìn lại con đường hợp tác – hữu nghị giữa hai nước, trân quý hơn những giá trị tốt đẹp của nhân dân hai nước đã dành cho nhau và cùng tìm kiếm những khả năng mới để vun đắp cho tình hữu nghị, mở rộng hơn sự hợp tác về mọi mặt trong hoàn cảnh mới.

Vũ Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây