Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm học 2019 – 2020

Thứ năm - 23/07/2020 21:44

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm học 2019 – 2020

Nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và thúc đẩy khả năng tự nghiên cứu, sáng tạo trong sinh viên, đồng thời góp phần nâng cao khả năng nghiên cứu, vận dụng tri thức đã học và giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, sáng ngày 23/7/2020 Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức “Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm học 2019 – 2020”.

Tham dự hội nghị, về phía ĐH Đà Nẵng có: PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng; PGS.TS Nguyễn Lê Hùng – Trưởng ban KHCN & Môi trường;  TS. Dương Minh Quân – Phó Trưởng Ban CTHSSV; PGS.TS Giang Thị Kim Liên - Phó Trưởng Ban Đào tạo; TS. Vũ Thị Bích Hậu – Phó giám đốc Sở KH&CN Tp. Đà Nẵng. Về phía Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng có các Phó Hiệu trưởng Nhà trường: PGS.TS Võ Văn Minh, TS. Bùi Bích Hạnh, PGS.TS Trần Xuân Bách cùng sự góp mặt của các thầy cô giáo là đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng và Tổ trực thuộc Nhà trường. Đặc biệt Hội nghị còn thu hút sự tham gia của hơn 100 bạn sinh viên Nhà trường.

IMG 6267

PGS.TS Võ Văn Minh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc “Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm học 2019 – 2020”

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Võ Văn Minh chúc mừng 14 đề tài đã vượt qua 99 đề tài đăng ký thực hiện năm nay để được giới thiệu, xét chọn tham gia Hội nghị NCKH SV cấp Trường. PGS.TS Võ Văn Minh nhấn mạnh: “Hoạt động NCKH của sinh viên là nhiệm vụ trọng tâm cũng như nòng cốt trong công tác giáo dục và đào tạo sinh viên. Hoạt động nghiên cứu khoa học giúp sinh viên củng cố kiến thức, phát huy sự năng động sáng tạo, phát triển năng lực tự tư duy. Tại Trường ĐH Sư phạm - ĐHĐN, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của Nhà trường. Các cơ chế, chính sách luôn được cập nhật, điều chỉnh nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động NCKH của SV... Trong thời gian qua, hoạt động KHCN của nhà Trường đã có những bước phát triển ấn tượng. Nhiều cán bộ giảng viên đã triển khai thực hiện nhiều đề tài/dự án NCKH các cấp, từ cấp Trường, cấp ĐHĐN và cấp Tỉnh – Thành phố ở miền Trung- Tây Nguyên đến đề tài cấp Bộ, Đề tài Quỹ Nafosted,…. Hoạt động giao lưu học thuật ở cấp Khoa, Trường, cấp quốc gia và quốc tế cũng diễn ra sôi nổi. Hằng năm có khoảng 02 đến 03 hội nghị, hội thảo cấp quốc gia và quốc tế được tổ chức tại Trường; nhiều hội nghị/hội thảo cấp Khoa, Trường và các buổi seminar khoa học/Tọa đàm được thực hiện ở tất cả các Khoa...”

IMG 6316

PGS. TS Lê Quang Sơn trao Bằng khen và hoa nhằm động viên, khuyến khích tinh thần say mê nghiên cứu Khoa học cho nhóm sinh viên Phạm Thị Ái Đông, Lê Thị Thúy Hằng, Nguyễn Thị Khánh Hương và Giáo viên hướng dẫn: TS. Hà Văn Hoàng đạt Giải nhì Giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” năm học 2018 – 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức

Năm học 2019-2020, toàn Nhà trường có 99 đề tài NCKH SV được đăng ký thực hiện, với gần 300 sinh viên tham gia. Kết quả bảo vệ tại các hội đồng chuyên môn cấp Khoa đã có 13 giải Nhất, 13 giải Nhì và 13 giải Ba. Trong số 99 đề tài NCKH SV,có nhiều kết quả nghiên cứu mới đã được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước. Đây là những con số khá ấn tượng về hoạt động NCKH SV của Trường năm học 2019 - 2020.

IMG 6282

PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Đại diện ĐHĐN phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng biểu dương và đánh giá cao tinh thần NCKH của sinh viên, cũng như sự tăng trưởng về số lượng và chất lượng các đề tài NCKH của Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng trong các năm qua. PGS.TS Lê Quang Sơn cũng lưu ý: “Hoạt động NCKH của SV vẫn còn một số hạn chế. Nhiều sinh viên hiện nay có học lực khá, giỏi nhưng chưa thực sự chủ động tiếp cận với hoạt động nghiên cứu khoa học. Nhiều sinh viên mặc dù có tố chất, năng lực nhưng lại ngại khó, chưa say mê, chưa dành thời gian để nghiên cứu. Hy vọng rằng trong năm học 2020-2021 và những năm về sau, hoạt động KHCN của Trường Đại học Sư phạm nói riêng và ĐH Đà Nẵng nói chung sẽ có những bước đột phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích hơn nữa.”
Các báo cáo được trình bày tại Hội nghị nói riêng cũng như các báo cáo nghiên cứu khoa học của sinh viên được gửi tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Nhà Trường năm nay nói chung đều là những công trình có chất lượng với các vấn đề nghiên cứu đa dạng, tập trung vào nghiên cứu cả về những vấn đề lý thuyết cơ bản và những nội dung có tính ứng dụng cao. Với 14 báo cáo được thực hiện công phu, nghiêm túc được Hội đồng Khoa học – Đào tạo của các đơn vị tuyển chọn đã chứng tỏ khả năng nghiên cứu, nỗ lực và ý thức cập nhật trong nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng.
Sau hơn 3 giờ làm việc, ba tiểu ban đã tìm ra những đề tài xuất sắc nhất. Những đề tài đạt giải nhất của 3 tiểu ban gồm:

  • Tiểu ban Khoa học Tự nhiên: Đề tài  “Nghiên cứu chiết tách chất màu từ các nguyên liệu thiên nhiên và ứng dụng nhuộm vải tơ tằm ở Quảng Nam.”

  • Tiểu ban Khoa học Xã hội và Nhân Văn: Đề tài  “Nghiên cứu , thiết kế và tổ chức dạy học STEM chủ đề “Máy ấp trứng sáng tạo” trong dạy học Vật lí bậc THPT.”

  • Tiểu ban Khoa học Giáo dục: Đề tài  “Nghiên cứu mối quan hệ giữa bắt nạt học đường, cách ứng phó và stress tâm lí của học sinh Trung học cơ sở thành phố Đà Nẵng”

IMG 6466

IMG 6469

TS. Bùi Bích Hạnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao Giấy khen và hoa cho các nhóm sinh viên đoạt giải Ba ở mỗi tiểu ban

IMG 6471

PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao Giấy khen và hoa cho các nhóm sinh viên đoạt giải Nhì ở mỗi tiểu ban

IMG 6477

PGS.TS Võ Văn Minh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao Giấy khen và hoa cho các nhóm sinh viên đoạt giải Nhất ở mỗi tiểu ban

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019-2020 đã tạo ra diễn đàn trao đổi học thuật và hợp tác nghiên cứu khoa học cho sinh viên toàn Trường; tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận với các hướng nghiên cứu từ chuyên môn, từ các vấn đề thực tiễn xã hội. Đây cũng là một thành tố quan trọng để Nhà trường đạt được mục tiêu sứ mạng và nhiệm vụ của mình trong năm học này và những năm tiếp theo.

IMG 6479

Vũ Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây