Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và tuyên dương, khen thưởng năm học 2021-2022

Thứ bảy - 19/11/2022 08:35
Sáng ngày 18/11, trong không khí phấn khởi, đầm ấm, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) và Tuyên dương, Khen thưởng năm học 2021-2022.
IMG 0098
IMG 0098
a2343

Chương trình văn nghệ chào mừng 

Tham dự buổi Lễ được tổ chức trang trọng, ý nghĩa có đồng chí Hồ Kỳ Minh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng; TS. Lê Đức Viên-Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nguyên Giám đốc ĐHĐN; GS.TSKH. Trần Văn Nam-nguyên Giám đốc ĐHĐN; TS.Phan Minh Đức-Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Lê Quang Sơn, PGS.TS. Lê Thành Bắc; TS. Lê Tấn Duy-nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc ĐHĐN.

Cùng tham dự có các đồng chí Hiệu trưởng/Chủ tịch Hội đồng trường của các trường ĐH thành viên; đại diện lãnh đạo: Các đơn vị thuộc, trực thuộc ĐHĐN, các tổ chức đoàn thể, Văn phòng, các ban chức năng/trung tâm cùng cán bộ viên chức (CBVC), giảng viên và sinh viên (SV) ĐHĐN.

Toàn cảnh đại biểu tham dự buổi Lễ

Đọc Diễn văn kỷ niệm, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN nêu bật ý nghĩa sâu sắc kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: “Dù xã hội có phát triển và đổi thay thì “Tôn sư trọng đạo” vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, được hun đúc từ bao thế hệ, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người Việt Nam”. Nghề thầy giáo luôn được xã hội trọng vọng, là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Trong thời đại ngày nay, hơn bất kỳ tài nguyên nào khác, tri thức và nhân tài mới chính là nguồn vốn quý giá nhất, làm nên sức mạnh, giá trị cho mỗi con người, cộng đồng, quốc gia và dân tộc.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN phát biểu

“Càng tự hào về nghề nghiệp bao nhiêu chúng ta lại càng suy ngẫm về trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp trồng người, đối với xã hội, nhất là sự nghiệp đổi mới GDĐT trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Người thầy ngày nay không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn phải biết đánh thức tiềm năng trong mỗi người học, khơi dậy và phát huy nội lực, truyền cảm hứng giúp người học phát triển tư duy, tiếp thu tri thức một cách chủ động. Chính các thầy giáo, cô giáo với sứ mệnh vẻ vang của mình đã đóng góp một phần rất quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài để đất nước phát triển nhanh, bền vững”, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh.

Điểm lại những dấu ấn, kết quả nổi bật, toàn diện của ĐHĐN trong năm học 2021-2022, Giám đốc ĐHĐN đánh giá, trong điều kiện chịu tác động, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Đội ngũ cán bộ, giảng viên tiếp tục được phát triển (tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ của ĐHĐN đạt 44,33% so với bình quân chung của cả nước là 25%, trong đó Trường ĐH Bách khoa có tỷ lệ cao nhất đạt gần 70%).

Đồng chí Hồ Kỳ Minh-UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng ĐHĐN 

Chất lượng đào tạo được nâng cao, tiếp tục khẳng định ĐHĐN là “địa chỉ tin cậy” trong sự lựa chọn của phụ huynh và học sinh, thể hiện qua kết quả tuyển sinh đại học chính quy vừa qua, ĐHĐN đã tuyển đủ chỉ tiêu với chất lượng đầu vào khá cao (một số trường, ngành có điểm chuẩn đầu vào thuộc top đầu cả nước).

Công tác đảm bảo chất lượng luôn được quan tâm đúng mức: Các trường ĐH thành viên (ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ) đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở đào tạo chu kỳ 2; Thêm 11 chương trình đào tạo (CTĐT) kiểm định, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, nâng tổng số CTĐT kiểm định, đạt tiêu chuẩn chất lượng trong nước, quốc tế lên 41 CTĐT (35 CTĐT đạt chuẩn quốc tế và 6 CTĐT đạt chuẩn trong nước).

Đại diện SV tặng hoa chúc mừng tri ân Quý Thầy, Cô, CBVC ĐHĐN 

Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) tiếp tục gặt hái được những kết quả quan trọng: Số lượng công bố quốc tế tiếp tục tăng; thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, đề tài hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của ĐHĐN góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực và cả nước.

ĐHĐN và các trường ĐH thành viên đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của ĐHĐN, đặc biệt trong năm qua, ĐHĐN đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Thành ủy Đà Nẵng tổ chức thành công Hội thảo khoa học Quốc gia: “Phát triển ngành dịch vụ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho PGS.TS. Lê Văn Huy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN 

Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, công tác hợp tác quốc tế vẫn đạt được những thành quả quan trọng, nhất là ĐHĐN cùng 2 ĐH Quốc gia được tham gia Dự án Hợp tác đổi mới Giáo dục Đại học Việt Nam (PHER), cử gần 60 cán bộ lãnh đạo, quản lý tham gia tập huấn về quản trị ĐH tại ĐH Indiana (Hoa Kỳ). Đây được coi là điểm sáng trong năm 2022.

Công tác kế hoạch-tài chính và đầu tư cơ sở vật chất đạt nhiều kết quả nổi bật: Dự án Khu đô thị ĐHĐN (tại Hòa Quý-Điện Ngọc) đã hoàn thành cơ bản công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (40 ha), nâng tổng diện tích mặt bằng được giải phóng tại khu vực Đà Nẵng lên 80ha, tạo tiền đề cho việc đẩy nhanh tiến độ Dự án trong những năm tiếp theo; Hoàn thành, đưa vào sử dụng Nhà học tập, thực hành thí nghiệm Khoa Y-Dược và Nhà làm việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN, tạo tâm lý phấn khởi cho cán bộ, giảng viên và SV; Dự án vay vốn ODA để xây dựng các công trình cấp thiết đạt tiến độ, hiện đang khiển khai đấu thầu thiết kế…

Trao tặng Danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn quốc"  cho PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn, ĐHĐN

Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết quý báu qua bao thế hệ của ĐHĐN, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể chung tay xây dựng khối đoàn kết thống nhất “vì đại cục, bỏ nhỏ lấy lớn”, vì mái nhà chung ĐHĐN. Đây là kết quả lớn nhất, quan trọng nhất mà ĐHĐN chúng ta đã đạt được trong suốt thời gian qua, Giám đốc ĐHĐN khẳng định.

Bên cạnh thành quả nổi bật, toàn diện, Giám đốc ĐHĐN đã thẳng thắn đánh giá một số mặt hạn chế, mong muốn, đề nghị “các cấp trong toàn ĐHĐN phát huy truyền thống đầy tự hào của ĐHĐN và các trường ĐH thành viên, tận dụng lợi thế của mô hình ĐH vùng để cùng nhau chung sức, đồng lòng, cố gắng nhiều hơn nữa, năng động, sáng tạo nhiều hơn nữa để biến nguy thành cơ, có những quyết sách táo bạo, mang tính đột phát để ĐHĐN  tiếp tục phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của xã hội”, tập trung trí tuệ, tâm huyết thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 06 tập thể, 04 cá nhân của ĐHĐN 

Một là, các trường ĐH thành viên cần chú trọng công tác phát triển đội ngũ, nhất là đội ngũ có trình độ cao, các nhà khoa học đầu ngành, đầu đàn. Đây được xem có ý nghĩa then chốt, là nhân tố quyết định sự phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Hai là, tiếp tục đổi mới quản trị đại học theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người học làm trung tâm trên cơ sở chuyển đổi số để trường ĐH thật sự trở thành hình mẫu tiên tiến về công tác quản lý.

Ba là, nhạy bén trong việc mở các ngành nghề đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội; tích cực đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học trên  tinh thần khởi nghiệp; gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là người bạn đồng hành đồng thời là đích đến trong việc đào tạo của nhà trường.

Phát huy truyền thống đoàn kết quý báu qua bao thế hệ của ĐHĐN

Bốn là, đẩy mạnh NCKH trong giảng viên và sinh viên gắn liền với đổi mới sáng tạo. Cần có cơ chế, chính sách hợp lý, vượt trội để khuyến khích công bố quốc tế và đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, nhất là khuyến khích giảng viên, nhà khoa học tham gia “hiến kế”, xây dựng và phản biện các đề án, chính sách phát triển của các địa phương, khu vực để trường ĐH thực sự trở thành trung tâm nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đóng góp xây dựng, phản biện chính sách, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội.

Năm là, tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế để đẩy mạnh trao đổi giảng viên, sinh viên và hợp tác nghiên cứu, trong đó trọng tâm là triển khai thành công Dự án PHER.

Sáu là, luôn coi người học là trung tâm, các chính sách của nhà trường phải hướng đến người học để tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt an toàn, lành mạnh; Đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp để đào tạo sát với nhu cầu thực tiễn, gắn kết chặt chẽ với cựu SV để tranh thủ nguồn lực góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và hỗ trợ SV.

Tạo môi trường làm việc “hạnh phúc” gắn với “Thành phố đáng sống, trường học hạnh phúc"

Bảy là, tiếp tục tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng ĐHĐN (tại Hòa Quý-Điện Ngọc) gắn liền với việc xây dựng Đề án thành lập ĐH Quốc gia Đà Nẵng. Đây là nhiệm vụ quan trọng, có tính chiến lược đối với sự phát triển lâu dài của ĐHĐN.

Tám là, cần có chính sách tài chính hợp lý để thu hút và giữ chân người tài; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tạo dựng môi trường làm việc “hạnh phúc” gắn với “Thành phố đáng sống, trường học hạnh phúc” mà mỗi người đều thấy hài lòng để ra sức phấn đấu và phát triển trên cơ sở năng lực và sở trường, góp phần phát triển nhà trường và ĐHĐN.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ĐHĐN, Giám đốc ĐHĐN trân trọng cám ơn các cơ quan Trung ương, các bộ, ngành, địa phương; tổ chức doanh nghiệp, cựu SV và cộng đồng xã hội, nhất là Bộ GDĐT và thành phố Đà Nẵng đã luôn dành cho ĐHĐN sự quan tâm, ủng hộ quý báu và mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ để ĐHĐN sớm hiện thực hóa khát vọng phát triển trở thành ĐH Quốc gia Đà Nẵng như tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Toàn cảnh Gặp mặt truyền thống các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo, CBVC 

Trong không khí xúc động, thắm tình thầy-trò, bạn bè, đồng nghiệp, cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang; với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng; Giám đốc ĐHĐN  trân trọng gửi đến Quý Thầy, Cô nguyên là lãnh đạo, nhà giáo, CBVC của ĐHĐN và các trường ĐH thành viên những tình cảm chân thành, lời tri ân sâu sắc và mong các Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của ĐHĐN.

Đại diện SV ĐHĐN đã phát biểu, tặng hoa tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Quý Thầy, Cô cán bộ, giảng viên của ĐHĐN; hứa quyết tâm nỗ lực phấn đấu đạt kết quả tốt trong học tập, rèn luyện, NCKH, sáng tạo, đóng góp tích cực vì cộng đồng.

GS.TSKH.Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi Gặp mặt truyền thống

Tại buổi Lễ, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong sự nghiệp GDĐT đã được khen thưởng, tuyên dương:

PGS.TS. Lê Văn Huy-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; PGS.TS. Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, ĐHĐN được trao tặng Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Toàn quốc”.

06 tập thể được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: Văn phòng ĐHĐN; Phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN; Khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN; Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trường ĐH Bách Khoa-ĐHĐN; Khoa Du lịch, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN và Phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN.

04 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh-Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng giáo dục, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN; PGS.TS. Đào Hữu Hòa-Giám đốc Trung tâm Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN; GS.TS. Nguyễn Trường Sơn-Trưởng khoa Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN và TS. Trần Hoàng Vũ-Trưởng khoa Khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật- ĐHĐN.

Buổi Gặp mặt truyền thống diễn ra trong không khí xúc động, đầm ấm 

Trước đó, chiều ngày 17/11, trong không khí phấn khởi, đầm ấm, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN, TS.Phan Minh Đức-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN đã đồng chủ trì buổi Gặp mặt truyền thống nguyên lãnh đạo ĐHĐN qua các thời kỳ, qua đó trân trọng chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến tích cực của các thế hệ nguyên lãnh đạo, cán bộ viên chức của ĐHĐN đối với sự nghiệp GD&ĐT nói chung, sự phát triển của ĐHĐN nói riêng.

Các đại biểu tham dự buổi Gặp mặt truyền thống đã cùng nhau chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, quý báu để ĐHĐN tiếp tục phát triển mạnh mẽ, xứng tầm là ĐH Vùng trọng điểm Quốc gia, một trong ba trung tâm đào tạo, NCKH hàng đầu của khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây