Thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả Hợp tác quốc tế sau đại dịch COVID-19

Thứ bảy - 18/12/2021 18:19

Thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả Hợp tác quốc tế sau đại dịch COVID-19

Sáng ngày 18/12/2021, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hợp tác quốc tế sau đại dịch COVID-19 tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: Thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả” theo hình thức bán trực tuyến.

Hội thảo nhằm trao đổi và thảo luận về những kết quả và định hướng phát triển hợp tác quốc tế của Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng sau đại dịch COVID-19; nhu cầu học tập của sinh viên Lào tại Việt Nam và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động quảng bá và tuyển sinh tại Lào và chia sẽ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của một số trường đại học ở Việt Nam.

tuut

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo trực tiếp tại đầu cầu Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng có PGS.TS Lưu Trang – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Quý Tuấn – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Văn Sang - Phó Trưởng phòng Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế cùng các phòng, ban, đơn vị có liên quan. Về khách dự trực tuyến có PGS.TS Nguyễn Phúc Nguyên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế - ĐH Đà Nẵng; PGS.TS Phạm Nguyễn Thành Vinh - Trưởng phòng HTQT, Trường ĐH Sư phạm Hồ Chí Minh; TS. Đỗ Thị Kim Cương - Phó Trưởng phòng Hành chính – Đối ngoại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; TS. Ôn Thị Mỹ Linh - Trưởng phòng KH&HTQT Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên; ThS. Lonphanh Phaodavanh - Bộ Giáo dục và Thể thao, CHDCND Lào…

yyiiy

PGS.TS Lưu Trang – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, PGS.TS Lưu Trang – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Hợp tác quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với các trường đại học nhất là trong giai đoạn hiện nay. Hợp tác quốc tế hiệu quả sẽ giúp nâng cao hiệu quả đào tạo, nguồn nhân lực và thực hiện tốt các dự án, nâng cao uy tín vị thế của Nhà trường thông qua việc xếp hạng các trường đại học… Trước khi dịch COVID-19 xảy ra, Nhà trường đã có nhiều chính sách đồng bộ, thúc đẩy phát triển hợp tác quốc tế và tạo ra nhiều kết quả khả quan cùng nhiều cơ hội hợp tác quốc tế toàn diện và rộng khắp, thể hiện qua hàng loạt MOU được kí kết cùng với các chương trình đào tạo, chương trình nghiên cứu khoa học và hàng loạt hội thảo khoa học quốc tế được Nhà trường tổ chức… Từ đầu 2020 đến nay với sự xuất hiện của dịch covid 19 đã tạo ra nhiều lực cản, trong hoàn cảnh đó nhà trường đã thúc đẩy hợp tác với nhiều trường ĐH trên thế giới thông qua hình thức trực tuyến nhưng bức tranh hợp tác quốc tế vẫn chưa đạt được những kết quả như mong đợi.
PGS.TS Lưu Trang kì vọng qua chương trìn Hội thảo sẽ tạo ra sự kết nối giữa các chuyên gia, nhà quản lý và các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên cùng nhau trao đổi, định hướng và đề xuất các giải pháp nhằm tạo ra đột phá như một cú hích để Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng vượt qua thách thức, khó khăn do đại dịch Covid-19.
Hội thảo “Hợp tác quốc tế sau đại dịch COVID-19 tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: Thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả”, đã có 06 báo cáo được trình bày, cùng với hàng chục ý kiến trao đổi, bình luận về các nội dung: Hợp tác quốc tế tại Đại học Đà Nẵng – kết quả và định hướng phát triển; Kết quả và định hướng phát triển hợp tác quốc tế tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng sau đại dịch COVID-19; Chia sẽ kinh nghiệm hoạt động hợp tác quốc tế tại Trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh; Chia sẽ kinh nghiệm hoạt động hợp tác quốc tế tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Chia sẽ kinh nghiệm hoạt động hợp tác quốc tế tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên; Học tập của sinh viên Lào tại Việt Nam: nhu cầu thực tế và đề nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả quảng bá, tuyển sinh tại Lào.

 

yiyiy

Các đại biểu báo cáo, trao đổi đóng góp ý kiến về hoạt động hợp tác quốc tế của Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng

Tại Toạ đàm, TS. Nguyễn Quý Tuấn - Trưởng phòng KH&HTQT đã báo cáo với chủ đề “Kết quả và định hướng phát triển hợp tác quốc tế tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng sau đại dịch COVID-19” qua đó đã chia sẻ, giới thiệu về Nhà trường, cơ cấu tổ chức và đội ngũ cán bộ và công tác hợp tác quốc tế qua các giai đoạn, từ đó phân tích từ thực tế khách quan gặp phải nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến sự kết nối và phát triển của hoạt động hợp tác quốc tế.
Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận diện thực trạng và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp trước mắt cũng như về lâu dài cho bài toán giúp Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng vượt qua thách thức và chỉ ra nhiều cơ hội, tiềm năng, định hướng và cách thức phát triển hoạt động hợp tác quốc tế trong thời gian tới đồng bộ, hiệu quả.
Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn kết nối những chuyên gia, nhà quản lý và các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên các trường Đại học chia sẻ, trao đổi các kinh nghiệm trong việc xây dựng và tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế.

Vũ Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây