Sôi nổi Ngày hội văn hóa Việt - Lào chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Thứ bảy - 09/04/2022 18:34
Nhằm kết nối, giao lưu, trao đổi văn hóa giữa sinh viên Việt Nam với lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị Việt - Lào, chiều 8-4, Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN tổ chức Ngày hội Văn hóa Việt – Lào năm 2022 chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào
IMG 5759
IMG 5759
d

TS. Bùi Bích Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm tặng bà Lienseng Phengsavath

bộ Giáo trình Tiếng Việt dùng cho người nước ngoài

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN); lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN; bà Lienseng Phengsavath - Bí thư thứ nhất, Trưởng Phòng Giáo dục và Văn hoá, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; cùng đông đảo các lưu học sinh Lào, các sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Sư phạm và các trường thành viên thuộc ĐHĐN. Chương trình được kết nối trực tuyến đến Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh Savannakhet, Salavan, Attapeu, Champasak, Bolykhamsay, Sekong (Lào).

Phát biểu tại Ngày hội, TS. Bùi Bích Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN chia sẻ, cũng như Tết Nguyên đán của người Việt, Tết Bunpimay là dịp sum vầy và đoàn tụ, bày biện những nghi thức cổ truyền để tỏ lòng hướng về cội nguồn tổ tiên, để tỏ lòng với đấng linh thiêng, đất trời và cũng để tỏ lòng với nhau.

a

Đại diện Trường Đại học Sư phạm tặng quà chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay đến lưu học sinh Lào

''Có nhiều lí do nên các bạn lưu học sinh Lào không thể trở về quê hương để đón Tết cổ truyền với gia đình. Đồng cảm với những tâm tư đó, trước thềm Tết cổ truyền Bunpimay, Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN tổ chức Ngày hội Văn hóa Việt – Lào để kết nối, giao lưu và trao đổi văn hóa giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào đang học tập tại Trường và các trường thành viên của ĐHĐN thông qua các hoạt động mang nghi thức của ngày Tết cổ truyền Bunpimay và các hoạt động mang âm hưởng văn hóa Việt Nam. Tôi tin các bạn lưu học sinh Lào sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay tại Việt Nam, vơi đi nỗi nhớ gia đình, quê hương, đất nước”, TS. Bùi Bích Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN bày tỏ.

s

Các lưu học sinh Lào biểu diễn, giới thiệu nghệ thuật truyền thống của đất nước mình

Bà Lienseng Phengsavath - Bí thư thứ nhất, Trưởng Phòng Giáo dục và Văn hoá, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng cảm ơn ĐHĐN và Trường Đại học Sư phạm đã tổ chức Ngày hội Văn hóa Việt – Lào để các lưu học sinh được đón Tết cổ truyền và có cơ hội trải nghiệm văn hóa truyền thống của Việt Nam. Bà Lienseng Phengsavath cho biết hiện có khoảng 300 lưu học sinh Lào đang học tập tại Đà Nẵng, trong đó có hơn 135 lưu học sinh đang học tại Trường Đại học Sư phạm.

s

Sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Lào trình diễn trang phục truyền thống của hai đất nước với chủ đề "Mùa hoa Chăm-Pa"

“Trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn thì sẽ có nhiều sinh viên sang Đà Nẵng học tập. Chúng tôi cảm ơn nhà trường đã luôn quan tâm, giúp đỡ sinh viên Lào trong quá trình các em học tập tại đây, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các em đã được quan tâm, hỗ trợ, động viên rất nhiều”, bà Lienseng Phengsavath nói.

d

Các lưu học sinh Lào, các sinh viên Việt Nam cùng tham gia các trò chơi dân gian

Ngày hội Văn hóa Việt – Lào năm 2022 gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Sau phần lễ, các đại biểu và các lưu học sinh Lào, các sinh viên Việt Nam cùng tham gia các trò chơi dân gian; thưởng thức và trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực Việt – Lào tại các gian hàng của sinh viên; đá bóng nam, nữ giữa sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Lào;...

d

Sinh viên Việt Nam hào hứng trải nghiệm văn hóa ẩm thực của nước bạn Lào

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng là cơ sở giáo dục có truyền thống và uy tín trong đào tạo lưu học sinh đến từ các tỉnh Nam và Trung Lào theo học các chương trình dự bị tiếng Việt, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Năm 2020, Trường vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 vì những đóng góp to lớn trong đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Nam và Trung Lào.

THANH THẢO

Nguồn tin: danang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây