Đại học Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội: Phát huy tiềm năng, thế mạnh để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế

Thứ ba - 13/12/2022 15:16
Sáng ngày 13/12/2022, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và GS.TS. Lê Quân-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) đồng chủ trì buổi làm việc và Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa VNU và ĐHĐN.
Đại học Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội: Phát huy tiềm năng, thế mạnh để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế

 

 Toàn cảnh buổi làm việc và Lễ Ký kết hợp tác tại ĐHĐN
Toàn cảnh buổi làm việc
và Lễ Ký kết hợp tác tại ĐHĐN

Cùng tham dự có đồng chí Mai Thị Thu-Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHĐN; Ban Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, Hiệu trưởng/Chủ tịch Hội đồng trường/Phó Hiệu trưởng của các trường đại học thành viên, Trưởng các đơn vị (viện, khoa, trung tâm) trực thuộc của VNU và ĐHĐN.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ
và Giám đốc VNU Lê Quân đồng chủ trì

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN bày tỏ niềm vui, vinh hạnh chào đón Đoàn công tác của VNU, dẫn đầu là GS.TS. Lê Quân-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VNU đến thăm, làm việc và ký kết văn bản hợp tác với ĐHĐN. Sự hiện diện đông đủ của Ban Giám đốc, lãnh đạo các trường ĐH thành viên, văn phòng và trưởng các ban/viện/khoa/trung tâm trực thuộc của VNU thể hiện sự trọng thị đối với ĐHĐN, rất đáng trân trọng và có ý nghĩa.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy,
Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Đánh giá cao bề dày truyền thống, vị thế hàng đầu và vai trò, sứ mệnh của VNU, “cái nôi đào tạo bao thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các thế hệ nhà giáo, danh nhân, doanh nhân đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc”, Giám đốc ĐHĐN cho biết những kết quả, thế mạnh và kinh nghiệm của VNU là những bài học quý giá cho quá trình phát triển của ĐHĐN.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ đã giới thiệu tổng quan về ĐHĐN là ĐH Vùng trọng điểm Quốc gia, có mô hình tổ chức tương đồng với VNU, cùng là ĐH quản lý hai cấp, đa lĩnh vực, đa ngành, vì vậy cần học hỏi lẫn nhau, đúc rút kinh nghiệm để hoàn thiện mô hình phát triển trong giai đoạn mới.

GS.TS. Lê Quân-Bí thư Đảng ủy,
Giám đốc VNU phát biểu 

Chia sẻ với lãnh đạo VNU, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai bão lũ, nhưng với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, thời gian qua, ĐHĐN đã đạt được những kết quả hết sức to lớn trên các mặt công tác, điển hình như: Tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ tăng mạnh (đạt 45%, trong đó Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đạt 72%); ĐHĐN có mùa tuyển sinh hết sức thành công, tiếp tục khẳng định là địa chỉ uy tín, tin cậy cho sự lựa chọn của phụ huynh và học sinh; Hợp tác nghiên cứu khoa học với các địa phương, doanh nghiệp có nhiều khởi sắc; Dự án Khu Đô thị ĐHĐN có những thành công bước đầu rất quan trọng; Truyền thống đoàn kết, thống nhất trong toàn ĐHĐN tiếp tục được kế thừa, phát huy; Quan trọng nhất là Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị vừa ban hành, triển khai, trong đó có chủ trương phát triển ĐHĐN thành Đại học Quốc gia...

Đại diện lãnh đạo các ban
của VNU và ĐHĐN báo cáo chuyên đề 

Đây là những kết quả quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển bền vững, lâu dài của ĐHĐN. Để thực hiện được Nghị quyết số 26-NQ/TW, ĐHĐN phải tiếp tục hoàn thiện Chiến lược phát triển, Đề án và Chương trình hành động. Dấu ấn hợp tác giữa hai ĐH hôm nay sẽ tạo cơ hội để ĐHĐN học hỏi, vận dụng những kinh nghiệm quý từ mô hình VNU để xây dựng, hoàn thiện mô hình, chiến lược phát triển phù hợp với điều kiện, thực tiễn của ĐHĐN.

GS.TSKH. Bùi Văn Ga phát biểu

Thời gian qua, ĐH Đà Nẵng cùng hai ĐH Quốc gia đã có những hợp tác quan trọng như phối hợp đề xuất, triển khai Dự án ODA (100 triệu USD cho mỗi ĐH từ Ngân hàng thế giới); Dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục đại học (PHER với các đối tác Hoa Kỳ)… để hôm nay VNU và ĐHĐN tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác. 
“Chúng ta đã vượt qua không ít thách thức, khó khăn nhờ sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa lãnh đạo hai ĐH cũng như các trường/đơn vị thành viên/trực thuộc. Điều đó thể hiện như câu nói: Nếu muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì chúng ta phải đi cùng nhau”, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ chia sẻ.

Các đại biểu phát biểu 

GS.TS. Lê Quân-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VNU phát biểu bày tỏ rất vui mừng khi cùng Đoàn công tác VNU vào thăm, làm việc, chính thức ký kết hợp tác với ĐHĐN. Mô hình hoạt động của VNU qua gần 30 năm thành lập (1993-2022 cũng như ĐHĐN, 1994-2022 và ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 1995-2022) đến nay đã hoàn thiện với sứ mệnh bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; vừa kế thừa nền tảng, thế mạnh trong các lĩnh vực/các ngành khoa học cơ bản, khoa học xã hội và nhân văn, vừa phát triển thêm nhiều ngành/lĩnh vực mới (như Công nghệ, Kỹ thuật Ứng dụng, Kỹ thuật số/Chuyển đổi số, Y-Dược, Luật…) nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và doanh nghiệp với mô hình ĐH đổi mới sáng tạo (trong đó các trường ĐH thành viên tập trung nghiên cứu, giảng dạy; VNU tập trung cho chiến lược, chính sách đột phá và thúc đẩy tạo nên các giá trị mới).

Các đại biểu phát biểu 

Giám đốc VNU bày tỏ mong muốn, hai bên sẽ tăng cường chia sẻ chính sách, nguồn lực và kinh nghiệm phát triển; tiếp tục hoàn thiện mô hình, quản trị ĐH và hợp tác cùng phát triển; thể hiện vai trò tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế ngày càng hiệu quả vì lợi ích chung.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất những ý tưởng, định hướng hợp tác, bày tỏ niềm vui mừng, thống nhất cao với các nội dung được ký kết giữa hai ĐH. Các ý kiến phát biểu là hết sức sâu sắc, cụ thể. Thỏa thuận hôm nay là nội dung hợp tác khung, là cơ sở để các trường, đơn vị tuỳ theo điều kiện, khả năng thực tế tiếp tục cụ thể hoá, triển khai có hiệu quả trong thời gian đến, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ phát biểu.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ và
Giám đốc VNU Lê Quân ký kết hợp tác 

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN và GS.TS. Lê Quân-Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc VNU đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác, theo đó nội dung hợp tác sẽ được triển khai sâu rộng trong giai đoạn 05 năm, bao gồm:
Trong lĩnh vực đào tạo, đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục, hai bên phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học chính quy; mời giảng viên của hai bên thỉnh giảng, tham gia các hội đồng, các khoá học, hội thảo, chuyên đề; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng các chính sách đảm bảo chất lượng giáo dục; phát triển, thúc đẩy văn hoá chất lượng; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xếp hạng ĐH; đối sánh chất lượng giáo dục và quản trị ĐH; trao đổi sinh viên giữa các trường thành viên của hai bên; chia sẻ, khai thác chung cơ sở dữ liệu, tài liệu số phục vụ nghiên cứu và giảng dạy; phối hợp xây dựng khai thác dữ liệu thông qua Dự án PHER mà cả hai đều là thành viên tham gia tích cực, thụ hưởng.

Lãnh đạo ĐHĐN trao lưu niệm
với lãnh đạo VNU

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, hai bên phối hợp thành lập nhóm chuyên gia tham vấn chính sách và tư vấn giải pháp cho các vấn đề trong thực tiễn phát triển kinh tế các địa phương và doanh nghiệp; nghiên cứu chính sách, giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19; tăng cường cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; cụ thể hoá thành các dự án để huy động nguồn lực, tài trợ từ các cơ quan, tổ chức và cộng đồng; xây dựng và chia sẻ mạng lưới học giả, chuyên gia nhằm tăng thêm cơ hội trải nghiệm, học tập, nghiên cứu của sinh viên; chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng nội dung, hình thức Tạp chí Khoa học Công nghệ của hai ĐH để đạt các chuẩn quốc tế; tăng cường phối hợp tổ chức các sự kiện, hội thảo uy tín tầm vóc quốc gia, quốc tế... 

Lãnh đạo VNU trao lưu niệm
với lãnh đạo ĐHĐN

Bên cạnh những nội dung đã ký trong văn bản, Giám đốc ĐHĐN đề xuất, nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm và Giám đốc VNU bày tỏ nhất trí cao như: Tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ để triển khai thành công các Dự án ODA, Dự Án PHER; Đẩy mạnh hợp tác để tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo quốc tế (trong đó cùng mời các chuyên gia hàng đầu của thế giới đến Việt Nam cùng "3 điểm đến" là VNU, ĐHĐN và ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh); Tăng cường hợp tác với doanh nghiệp và các địa phương; cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, các chương trình và dự án; hợp tác giải quyết các vấn đề đáp ứng thực tiễn phát triển các vùng và cả nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Sự kiện ĐHĐN và VNU ký kết Thỏa thuận hợp tác thực sự là dấu ấn có tính bước ngoặt quan trọng, mở ra thời kỳ, cơ hội mới để nâng tầm hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn, góp phần thực thi sứ mệnh tiên phong đổi mới và hội nhập; nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển đất nước.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây