Giảng đường và nghị trường: Khi tiếng nói của giáo dục bước vào không gian chính sách

Giáo dục không chỉ được quyết định trên bục giảng mà còn được định hình từ những quyết sách quan trọng trên nghị trường. Việc Tiến sĩ Lê Sao Mai – giảng viên Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố chính là cầu nối đưa tiếng nói thực tiễn của người thầy vào không gian chính sách.

Trong dòng chảy phát triển của thành phố Đà Nẵng, giáo dục luôn là nền tảng âm thầm nhưng bền bỉ kiến tạo tương lai. Mỗi chính sách đúng đắn về giáo dục hôm nay sẽ định hình chất lượng nguồn nhân lực và phẩm chất công dân ngày mai. Trong bối cảnh đó, việc một giảng viên trẻ của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng tham gia ứng cử Hội đồng nhân dân thành phố mang một ý nghĩa đặc biệt.

Tiến sĩ Lê Sao Mai, giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học – Mầm non, hiện là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng, nguyên lãnh đạo Đoàn Thanh niên Nhà trường, là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ trí thức trẻ năng động, trách nhiệm và giàu khát vọng cống hiến.

Tiến sĩ Lê Sao Mai, giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học – Mầm non.

Nhiều năm qua, cô không chỉ tham gia giảng dạy, nghiên cứu mà còn trực tiếp đồng hành với sinh viên trong các hoạt động phong trào, đổi mới sáng tạo và kết nối cộng đồng. Sự gắn bó với tuổi trẻ và môi trường giáo dục giúp cô hiểu rõ tâm tư của sinh viên sư phạm hôm nay, cũng như những thách thức mà giáo viên mầm non, tiểu học và trung học đang đối diện. Nếu trúng cử, đây sẽ là đại diện trực tiếp cho tiếng nói của thế hệ trẻ và ngành giáo dục – đào tạo thành phố trong hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Trong bối cảnh triển khai các định hướng lớn về đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 71, Nghị quyết 57 và các chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo theo Luật Nhà giáo, Luật Giáo dục, sự hiện diện của một nhà giáo trẻ ngay trong cơ quan dân cử sẽ góp phần: (1) Phản ánh trung thực những vấn đề thực tiễn từ trường lớp đến chính sách; (2)  Góp tiếng nói chuyên môn trong thảo luận, ban hành và giám sát các quyết sách liên quan đến giáo dục; (3)  Kết nối giữa cơ sở đào tạo giáo viên với hệ thống giáo dục phổ thông của thành phố và (4) Bảo vệ và thúc đẩy các chính sách phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng bền vững.

Không chỉ là một giảng viên, tiến sĩ Lê Sao Mai luôn là người đồng hành gần gũi, thấu hiểu tâm tư và khát vọng của thế hệ sinh viên sư phạm.

Giáo dục không thể chỉ được nhìn từ những con số ngân sách hay chỉ tiêu hành chính. Giáo dục là câu chuyện của con người, của lớp học, của từng đứa trẻ. Và để chính sách thực sự chạm tới đời sống, cần có những người am hiểu thực tiễn giáo dục tham gia vào quá trình hoạch định và giám sát thực thi.

Sự tham gia của Tiến sĩ Lê Sao Mai không chỉ là niềm tự hào của Trường Đại học Sư phạm mà còn là cơ hội để đội ngũ giáo viên, sinh viên sư phạm và thế hệ trẻ thành phố có một kênh đại diện gần gũi, hiểu nghề, hiểu trường lớp và hiểu tâm thế của người thầy trong thời đại mới.

Tiến sĩ Lê Sao Mai nguyên là Chủ tịch Hội Sinh viên trường, hiện là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng.

Đó cũng là thông điệp gửi đến sinh viên hôm nay: học để dạy học, nhưng cũng học để tham gia kiến tạo xã hội. Người thầy không chỉ đứng trên bục giảng, mà còn có thể góp phần định hình chính sách, bảo vệ giá trị của nghề và nâng cao vị thế giáo dục trong cấu trúc phát triển của địa phương.

Khi tiếng nói của giảng đường có mặt trong nghị trường, khoảng cách giữa lí luận và thực tiễn sẽ được thu hẹp. Khi người làm giáo dục trực tiếp tham gia xây dựng chính sách, niềm tin vào cải cách sẽ có thêm nền tảng vững chắc.

Thành phố Đà Nẵng cần những đại biểu hiểu giáo dục từ bên trong. Giáo dục cần những đại biểu dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Và thế hệ trẻ cần những hình mẫu bước ra từ chính môi trường của mình.

Sự lựa chọn của cử tri hôm nay sẽ góp phần định hình diện mạo giáo dục thành phố ngày mai.

Truyền thông UED