Với chủ đề “Khúc đồng dao xanh”,  gửi gắm thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỷ đang được triển lãm tại Thư viện khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (46 Bạch Đằng) tạo nên những cung bậc cảm xúc cho người thưởng lãm.

Triển lãm “ Khúc đồng xanh” được phối hợp tổ chức giữa nhóm Trẻ tự kỷ-Hiểu và yêu thương, Khoa Tâm lý - Giáo dục Trường ĐHSP-ĐHĐN, Thư viện khoa học tổng hợp Đà Nẵng và không gian cộng đồng S-Hub sẽ diễn ra trong hai ngày 31/03 và 1/04/2018.

20 triệu, 1%, Hàn Quốc, tăng nhanh là những con số và cụm từ thể hiện thực trạng của chứng tự kỷ hiện nay trên thế giới. 20 triệu người tương đương 1% dân số của thế giới đang mắc phải chứng tự kỷ, Hàn Quốc là nước có tỉ lệ trẻ tự kỉ cao nhất và tăng nhanh số lượng theo thời gian, tại Mĩ năm 1995 tỉ lệ trẻ mắc bệnh là 1/500 thì đến năm 2014 con số đó là 1/68 (Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh của Mỹ). Thực trạng đã chứng minh chứng tự kỷ không còn là vấn đề của một quốc gia mà đã là vấn đề mang tính toàn cầu.

Tình nguyện viên đang giới thiệu cho các em nhỏ những món đồ chơi của trẻ tự kỉ

Với “khúc đồng dao xanh” người xem sẽ cảm nhận được những giai điệu cuộc sống của những em bé tự kỷ thông qua nhiều nội dung và hình thức thú vị. Buổi triển lãm cũng cung cấp những thông tin cơ bản; những hiểu lầm về tự kỷ; dụng cụ học tập, các phương pháp chăm sóc và can thiệp cho các em; trải nghiệm “ thử sống như em” qua kính VRnhững bức ảnh đời thường của những trẻ em tự kỷ.

Bên cạnh đó tại triển lãm những bộ phim như: Temple Grandin, Rain Man, Barfi…hay những cuốn sách: Mười điều trẻ tự kỷ mong bạn biết, bộ truyện “Đi cùng ánh sáng, đưa con trở lại thiên đường”… hứa hẹn sẽ mang đến sự thấu hiểu của người thưởng lãm về trẻ tự kỷ.

Bạn Trương Xuân Nguyên, thành viên nhóm Trẻ tự kỷ - Hiểu và yêu thương chia sẻ: “Chúng tôi thực sự yêu các em, yêu từng ánh mắt nụ cười. Tôi luôn kì vọng và việc giúp đỡ mang lại cho các em cuộc sống mới và muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình với mọi người. Tôi mong rằng xã hội có ánh nhìn khác hơn về các em, thấu hiểu hơn và hãy đưa đôi tay của mình nắm lấy bàn tay của các em”.

                                                                                         Vũ Hoàng