Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN: Đam mê môn Toán và ước mơ du học Mỹ

Trước cơ hội thay đổi nguyện vọng lần cuối, các bạn quan tâm đến Khoa Toán – Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN đã có rất nhiều câu hỏi cần được tư vấn để đưa ra quyết định. Tổ truyền thông Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN đã có cuộc phỏng vấn với TS. Phan Đức Tuấn – Trưởng Khoa Toán học – Trường Đại học Sư phạm nhằm giải đáp những băn khoăn này.

PV: Thưa Thầy, có nhiều thí sinh có điểm thi khá cao và nhiều người khuyên các em đăng ký vào các ngành “hot”. Tuy nhiên, các em ấy rất yêu toán vậy nên Thầy khuyên các em ấy như thế nào?

TS. Phan Đức Tuấn: Mọi người khuyên các em đăng ký vào các ngành “hot” cũng có lý của họ. Tuy nhiên, thầy khuyên các em nên đăng ký vào ngành Sư phạm toán. Bởi vì:

 • Chọn ngành Sư phạm toán chính là các em đã chọn được ngành đúng với đam mê sở trường của em. Do đó, thầy tin là các em sẽ kết quả học tập tốt.
 • Với kết quả học tập tốt ở Khoa Toán học – Trường ĐHSP thì sau khi tốt nghiệp Khoa sẽ gởi các em đi du học ở Mỹ bằng học bổng toàn phần. Khoa đã có mối quan hệ rất tốt với một số trường đại học lớn ở Mỹ do đó Khoa đã gởi được 08 sinh viên ưu tú đi du học tại Mỹ. Trong số đó có 01 bạn đã làm xong tiến sĩ và về lại khoa công tác và 01 bạn cũng đã làm xong tiến sĩ và ở lại Mỹ giảng dạy. Năm nay, Khoa vừa gởi tiếp 02 sinh viên ưu tú đi du học ở Mỹ là Lê Thị Thu Nguyệt và Nguyên Ngọc Lễ.
 • Không những có cơ hội đi du học ở Mỹ mà Khoa cũng có thể gởi các em đi du học ở các nước tiên tiến khác như: Đức, Pháp, Nga,…
 • Một điều khá quan trọng là Khoa gởi các em đi bằng học bổng toàn phần của các trường bạn nhưng không có bất cứ một ràng buộc nào cả. Học xong các em có thể ở lại nước bạn hay quay về Việt Nam. Nêu các em có nguyện vọng về Khoa công tác thì Khoa luôn luôn chào đón.
 • Đội tuyển Olympic Toán Trường Đại học Sư phạm - ĐH Đà Nẵng đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi Olympic Toán học học sinh - sinh viên toàn quốc năm 2017

PV: Thưa Thầy, có nhiều em có nguyện vọng vào Sư phạm Toán. Tuy nhiên, các em sợ điểm thi của em không đủ đậu. Vậy Thầy khuyên các em nên chọn ngành nào?

TS. Phan Đức Tuấn: Theo thầy các em nên chọn nguyện vọng 1 là Sư phạm Toán và nguyện vọng 2 là Cử nhân Toán ứng dụng. Bởi vì:

 • Các em sợ không đủ điểm đậu, đó chỉ là suy đoán của các em chứ chưa có một cơ sở nào khẳng định điều đó cả.  Do vậy, các em nên đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành mình yêu thích (Sư phạm toán).
 • Nguyên vọng 2 vào Cử nhân toán ứng dụng là đúng nghĩa phương án dự phòng vì trong thiết kế chương trình đào tạo thì 2 ngành này có đến 60% giống nhau nên nếu yêu thích Sư phạm toán các em có thể học thêm bằng 2 Sư phạm toán (chỉ phải học thêm 40%) thì sau khi tốt nghiệp các em có 2 bằng đại học. Trong đó có một ngành các em yêu thích là Sư phạm toán.

PV: Thưa Thầy, các em rất thích toán học và ước mơ được đi dạy toán nhưng so với các năm trước thì điểm của các em không đủ để đậu vào Sư phạm toán. Vậy các em nên chọn ngành nào?

TS. Phan Đức Tuấn: Các em nên nuôi dưỡng ước mở của mình. Tuy nhiên, điểm của các em không đủ để đậu vào ngành Sư phạm toán nên thầy sẽ chỉ các em đường khác để thực hiện ước mơ đó là các em đăng ký nguyện vọng 1 vào Cử nhân toán ứng dụng. Bởi vì:

 • Trường sẽ xét tuyển theo nguyện vọng trước nên điểm các em không cao nhưng mình đăng ký nguyện vọng 1 vào Cử nhân toán ứng dụng thì xác suất đậu là rất cao.
 • Sau khi đâu vào Cử nhân toán ứng dụng thì các em sẽ đăng ký học thêm bằng 2 Sư phạm toán. Hai chương trình này giống nhau đến 60% nên các em chỉ phải học thêm 40% khối kiến thức nghiệp vụ sư phạm. Như vậy sau 5 đến 5,5 năm các em sẽ có được 2 bằng đại học.
 • Điều quan trọng là lúc đó các em sẽ có một bằng Sư phạm toán chính quy và có thể thực hiện ước mở của mình là đi dạy toán.

PV: Thưa Thầy, các em rất thích khoa học tự nhiên, đặc biệt là toán nhưng em không thích đi dạy. Vậy em nên chọn ngành nào?

Học toán giúp chúng ta phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo,… Khi đã có tư duy toán tốt các em sẽ làm được ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các em yêu toán nhưng không thích đi dạy vậy thầy khuyên các em nên chọn nguyện vọng 1 vào ngành Cử nhân toán ứng dụng. Bởi vì:

 • Khi các em đã yêu toán thì nên chọn nguyện vọng 1 vào ngành mình yêu thích.
 • Khi chọn nguyện vọng 1 vào Cử nhân toán ứng dụng thì khả năng trúng tuyển của các em là rất cao. Vì theo như điểm chuẩn các năm trước thì điểm trúng tuyển vào ngành cử nhân toán ứng dụng thường không cao.
 • Khi vào học cử nhân toán ứng dụng thì 2 năm đầu các em sẽ được trang bị các kiến thức chung và các kiến thức về toán học thuần túy để phát triển tư duy toán học. Sau đó các em được lựa chọn 1 trong 2 chuyên ngành: Tính toán & lập trình và Xử lý dữ liệu.
  • Chuyên ngành Tính toán & lập trình: người học sẽ được trang bị các kiến thức về lập trình. Với tư duy toán học đã có cộng với kiến thức chuyên về lập trình sinh viên ra trường sẽ người có khả năng phân tích thuật toán, thiết kế giải thuật và có thể trực tiếp viết chương trình.
  • Chuyên ngành Xử lý dữ liệu: Người học sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về xử lý dữ liệu các kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Đặc biệt xử lý dữ liệu lớn và khả năng tự lập chương trình xử lý dữ liệu theo mục đích riêng của mình. Với các kiến thức này sinh viên ra trường có thể làm các công việc liên quan đến thống kê và dự báo. Việc thông kê và dự báo xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống như: Dân số, môi trường, chứng khoán, tài chính, quy hoạch, thi trường,…. Tuy nhiên, khi dữ liệu nhỏ thì thường ít thấy vai trò của thống kê và dự báo. Nhưng với xu thế toàn cầu hóa các yêu cầu về số liệu ngày càng cao, thị trường ngày càng lớn, các công ty đa quốc gia hình thành khi đó thông kê và dự báo sẽ có chỗ đứng trong xã hội như nó đã tồn tại và phát triển ở các nước tiên tiến.
 • Nếu có khả năng tiếng Anh thì các em đăng ký học chương trình Tăng cường tiếng Anh. Chương trình này các bạn sẽ được học bằng tài liệu tiếng Anh của các trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ và những năm cuối bạn còn được nghe giảng bằng tiếng Anh. Nhờ đó, khi ra trường các bạn trở thành cử nhân quốc tế có thể tìm việc trên toàn cầu.
 • Xin cám ơn TS. Phan Đức Tuấn!
 • Chúc các em sớm có quyết định sáng suốt và thành công! 
Tags:  

Tin khácĐăng ký chỗ ở nội trú
Đăng ký chỗ ở nội trú
Bản đồ
Scroll To Top