Khởi nghiệp khi còn là sinh viên, nên hay không nên?

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên, nên hay không nên? “Khởi nghiệp” đang là một vấn đề được các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên quan tâm nhiều nhất hiện nay. Vậy làm thế nào là đủ điều kiện để khởi nghiệp, ý tưởng như thế nào là khả thi, và ở độ tuổi nào là có thể bắt đầu khởi nghiệp? Để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về khởi nghiệp, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Iris tổ chức buổi hội thảo “Khởi nghiệp khi còn là sinh viên, nên hay không nên?” vào tối ngày 5/3.

Diễn giả Đoàn Thị Ngọc Lan 

Chọn địa điểm và thời gian để khởi nghiệp

“Bạn có thể khởi nghiệp với một cái túi rỗng nhưng không thể khởi nghiệp với một cái đầu rỗng” – Diễn giả Đoàn Thị Ngọc Lan chia sẻ. Trường học luôn là địa điểm đầu tiên và tốt nhất khi bạn nghĩ đến hai từ “khởi nghiệp”. Bởi trường học là nơi tràn đầy các ý tưởng của hàng ngàn sinh viên và là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho các ý tưởng kinh doanh. Rất nhiều các trường hợp mắc sai lầm khi bỏ ra toàn bộ thời gian và sức lực cho ý tưởng kinh doanh của mình khi chưa có sư chuẩn bị kĩ càng. Trường học sẽ là nơi để bù đắp những kiến thức còn thiếu, không những thế, trong chương trình đào tào Nhà trường luôn có những môn học rất cần cho công việc hiện tại và tương lai gần. Vì vậy, việc cân bằng giữa khởi nghiệp và học hành là vô cùng quan trọng đối với mỗi sinh viên.

Ba từ khóa để sinh viên tự tin khởi nghiệp: “Dám thay đổi - Kỹ năng ra quyết định - Sự lựa chọn”

Diễn giả Đoàn Thị Ngọc Lan đã thẳng thắn chia sẻ: “Khởi nghiệp đối với sinh viên không hề khó như trong suy nghĩ của các bạn, suốt những năm đầu đại học, tôi cũng chỉ tập trung cho mỗi một việc, đó là “xõa”. Tôi vùi mình vào ăn chơi, trốn học, xem phim và ngủ. Tôi sống không hề có mục tiêu, không có chút định hướng. Năm 3 đại học, tôi cùng vài người bạn vay tiền hùn vốn mở quán café tại Hà Nội. Những khó khăn cũng bắt đầu kéo đến, kinh doanh thua lỗ, áp lực nợ nần. Tôi làm chủ mà cực kỳ thiếu kỹ năng và kiến thức. Tất cả những điều đó khiến tôi, một cô gái 21 tuổi nhận ra rằng, mình cần phải thay đổi”.

Bạn Thành (sinh viên năm 1 ngành Sư phạm Vật lý) hỏi: “Với mỗi sinh viên khi muốn khởi nghiệp điều khó nhất theo em vẫn là vốn. Làm thế nào để chúng em có thể huy động được một số vốn để bắt tay vào với dự định khởi nghiệp của mình, bởi vay một số lớn vốn ngân hàng với một sinh viên chưa có công việc là một điều rất khó khăn”.

Rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên cần được tư vấn.

Bạn Vy (sinh viên năm ngành Báo chí) thắc mắc: “Em có nhiều ấp ủ và dự định, nhưng nếu mình chọn nơi khởi nghiệp không phải là thành phố mà ở vùng sâu, vùng xa có được xem là điên rồ không ạ?”

Sau khi nghe những thắc mắc về nỗi lo sợ của các bạn sinh viên, các bạn sợ mắc sai lầm và thất bại, sợ không có nguồn vốn để khởi nghiệp. Diễn giả Ngọc Lan khuyến khích: “Các bạn là sinh viên, các bạn có tuổi trẻ để đủ khả năng thử thách bản thân mình. Nguồn vốn gia đình, từ ba mẹ bạn là nguồn vốn to lớn nhất. Cũng chẳng mấy người tin rằng một sinh viên chưa tốt nghiệp như bạn lại có thể thành công ngay được. Nếu thành công, điều đó là tốt cho bạn, còn nếu thất bại, bạn lại tạm thời trở về với cuộc sống thường ngày của mình. Nhưng quan trọng hơn cả, bạn nhận được một bài học quý giá từ thất bại đó và có thể con người bạn cũng sẽ thay đổi từ khi khởi nghiệp. Và điều này cũng là một điểm cộng lớn cho bạn trong mắt bố mẹ bạn.”

Mỗi bạn sinh viên đều đang có cho mình những dự định riêng, đó có thể là tìm kiếm việc làm hoặc tự thân khởi nghiệp, nhưng dù đi theo hướng nào đi chăng nữa thì sự quyết định  của bản thân luôn là quan trọng nhất.

Với 3 từ khóa “Dám thay đổi, kỹ năng ra quyết định, sự lựa chọn” sẽ quyết định hoàn toàn đến việc thay đổi tư duy của bạn và sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời của bạn. Nếu thực hiện được 3 từ khóa ấy, bạn chắc chắn sẽ thoát khỏi vòng tròn đi học – ăn – ngủ - chơi và cũng sẽ không còn mắc trong vòng rối với các câu hỏi “Mình học đại học để làm gì?”, “Cuộc đời mình sẽ trôi về đâu?”, “Nếu tiếp tục con đường đã chọn thì mình sẽ đi về đâu, nếu không tiếp tục thì sẽ đi về đâu, nếu thay đổi mình được gì và nếu không thay đổi mình sẽ được gì?”.

Dịp này, Trung tâm Iris còn trao 24 suất học bổng tiếng Anh cho các bạn sinh viên Trường Đaị học Sư phạm Đại học - ĐH Đà Nẵng.

Ban tổ chức và diễn giả Đoàn Thị Ngọc Lan

 

Những câu nói tâm đắc để bạn tự tin khi khởi nghiệp ( Diễn giả Đoàn Thị Ngọc Lan chia sẻ):

1. Bạn có thể khởi nghiệp với một cái túi rỗng nhưng bạn không thể khởi nghiệp và duy trì doanh nghiệp của mình với một cái đầu rỗng.

2. Khi bạn thực sự muốn làm một điều gì đó, bạn sẽ luôn luôn tìm thấy cách để làm.

3. Bạn phải học, bạn phải luôn thay đổi bản thân, tốc độ học của bạn phải nhanh hơn tốc độ phát triển của doanh nghiệp bạn.

4. Ham học hỏi, biết lắng nghe, luôn thay đổi và phát triển liên tục là bốn điều kiện để đưa bạn đến thành công.

Thanh Thảo – Văn Quang – Mỹ Diễm – Xuân Hậu

Tags:  

Tin khácĐăng ký chỗ ở nội trú
Đăng ký chỗ ở nội trú
Bản đồ
Scroll To Top