Jack of the red hearts - Hãy mở rộng trái tim với trẻ mắc chứng tự kỉ

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam kết hợp với Khoa Ngữ Văn Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN tổ chức buổi chiếu phim “Jack of the red hearts” và giao lưu, gặp gỡ Đạo diễn của bộ phim - Janet Grillo cho gần 200 cán bộ giảng viên, sinh viên khối xã hội nhân văn tại Trường.

“Jack of the red hearts” đạt giải Jury Prize tại buổi mở màn của Liên hoan phim Bentoville vào năm 2015, giải Nhì quỹ trợ cấp NYWIFT/Ravenal Foundation Grant dành cho nữ đạo diễn trên 40 tuổi, giải Giành cho Nhà làm phim vì bình đẳng giới của Catalina Film Festival’s Chimera Award. Bộ phim được chiếu tại các liên hoan phim tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới với tổng cộng 11 giải thưởng.

“Jack of the red hearts” đã để lại ấn tượng sâu sắc, nhiều xúc cảm trong lòng giảng viên và sinh viên Trường Đại học Sư phạm. Bộ phim kể về một gia đình có đứa con gái là Glory 11 tuổi mắc chứng tự kỉ và họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Gia đình của cô bé gần như từ bỏ việc giúp đỡ con gái thoát khỏi hội chứng ấy.

May mắn đã đến với gia đình Kay Adams, khi họ gặp được Jack – cô bé mồ côi 18 tuổi hoàn toàn không biết gì về hội chứng tự kỉ. Jack đóng giả chuyên gia trị liệu cho trẻ tự kỷ Donna, với mục đích kiếm nguồn thu nhập ổn định để giành quyền nuôi em gái mình đang sống trong trại mồ côi. Jack đã phải tìm hiểu mọi thứ để giúp đỡ Glory và cha mẹ của cô bé có cuộc sống tốt hơn. Sau cùng, khi các nhân viên trung tâm mồ côi đến “vạch mặt” Jack, Kay và Mark tha thứ cho Jack và giúp cô trở lại với em gái của mình.


Cảnh trong phim: Điều kỳ diệu: Jack đã giúp Glory có thể ăn bằng…thìa - Ảnh: DM

Mặc dù là câu chuyện của một cá thể tự kỉ, nhưng nó lại là cuộc sống của rất nhiều người trong đó có đạo diễn Janet. Bà chia sẻ rằng bà là một người mẹ của đứa con trai mắc hội chứng tự kỉ, và kịch bản bộ phim này được viết bởi một người có cháu mắc chứng tự kỉ. “Tôi đã từng xem nhiều bộ phim ở Mỹ, nhưng có rất ít những bộ phim nói về trẻ tự kỉ. Tôi vừa là một người mẹ có con trai tự kỉ, vừa là một đạo diễn, và 2 điều đó không thể tách rời nhau nên tôi đã đặt tâm huyết của mình để làm nên bộ phim này và mong rằng các bạn hiểu hơn về chứng tự kỉ. Tôi mong các bậc phụ huynh có con bị tự kỉ hãy hiểu các em cần gì và yêu thương các em nhiều hơn”.

“Tôi mong các bậc phụ huynh có con bị tự kỉ hãy hiểu các em cần gì và yêu thương các em nhiều hơn”. Ảnh: VQ

Chia sẻ trong cảm xúc, cô Mỹ Bình (Giảng viên khoa Hóa) đã gửi lời cảm ơn đến Đạo diễn Janet và đoàn làm phim khi cô được nghe những suy nghĩ, trải lòng của đạo diễn, bởi cô cũng là người mẹ có 2 đứa con bị mắc chứng tự kỉ. “Lúc đầu khi biết con mình bị mắc chứng tự kỉ, thời gian đó tôi thực sự bị khủng hoảng, nhưng dần dần tôi hiểu rằng điều đó không thể giúp con mình có thể thoát khỏi nó, mà còn làm tình trạng đó xấu hơn. Và tôi kiên trì tìm đủ mọi biện pháp trong vòng 3 năm để giúp đỡ các con của tôi có cuộc sống tốt hơn, hòa nhập hơn với mọi người xung quanh”.

Bộ phim lay động lòng người bởi tính nhân văn được thể hiện trong từng góc máy, biểu hiện cảm xúc, tâm lý nhân vật, cách truyền tải thông điệp của các diễn viên trong phim đến với công chúng: Hãy xem trẻ tự kỉ như một đứa trẻ bình thường, hãy thấu hiểu và yêu thương trẻ tự kỉ bằng trái tim.

Theo nghiên cứu của các trường đại học tại Mỹ, 20 năm trước thì cứ 10 000 trẻ thì có 1 trẻ bị tự kỉ, nhưng đến nay con số đó đã thay đổi rõ rệt, cứ 86 trẻ thì có 1 trẻ mắc bệnh. Đây là con số đáng báo động không chỉ với xã hội mà đối với tất cả các nước trên thế giới, khi mà kiến thức về căn bệnh này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Nhà báo, truyền thông với nhận thức đúng về chứng tự kỉ

Đạo diễn Janet chia sẻ: “Các bạn tương lai sẽ là những nhà báo, khi là những nhà báo xin các bạn hãy làm việc hết mình, hãy đi vào thực tế để điều tra, để ghi chép và hãy viết những sự thật mà các bạn nhìn thấy, và bệnh tự kỉ cũng vậy”.

Các bạn sinh viên báo chí Khoa Ngữ Văn rất quan tâm đến thông điệp của bộ phim - Ảnh: DM

Đại diện Nhà trường, Th.S Phạm Thị Hương – Tổ trưởng Bộ môn Báo chí Khoa Ngữ Văn đã gửi lời cảm ơn đến đoàn làm phim, đặc biệt là đạo diễn Janet. Và đồng thời, cô cũng bày tỏ mong muốn có thêm nhiều sự hợp tác nữa giữa truyền thông và vấn đề trẻ mắc chứng tự kỉ nói chung và nhiều các vấn đề khác nói riêng. Bởi báo chí đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xã hội nhìn nhận đúng về hội chứng tự kỉ ở trẻ.

Diệu My – Văn Quang – Thanh Thảo

Tags:  

Tin khácĐăng ký chỗ ở nội trú
Đăng ký chỗ ở nội trú
Bản đồ
Scroll To Top