“Số phận của các loài thú linh trưởng nằm trong tay giới trẻ Việt Nam!”

Đó là thông điệp chính của chương trình “Sinh viên với công tác bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu - Cha va’s Got Talent” tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng vào tối ngày 14/12 vừa qua.

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn các loại linh trưởng đang trên nguy cơ tuyệt chủng; Khoa Sinh – Môi trường, ĐH Sư phạm – ĐHĐN vừa phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Hội động vật học Flankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức) và Qũy Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức chương trình “Sinh viên với công tác bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu - Cha va’s Got Talent”.

Chương trình đã diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng của đông đảo bạn sinh viên tham dự bởi các tiết mục hấp dẫn tìm hiểu về loài Voọc chà vá chân nâu – linh vật đại diện của Đà Nẵng trong APEC 2017 sắp đến.

Tại đây, các bạn đã được nghe giới thiệu về khóa tập huấn “Bảo tồn linh trưởng” thường niên do Trường ĐH Sư phạm – ĐHĐN phối hợp cùng Hội động vật học Flankfurt tổ chức. Song song với đó là nhiều hoạt động thú vị khác với mục tiêu nâng cao nhận thức về tính cấp thiết của việc bảo tồn các loài thú linh trưởng hiện nay đối với thế giới nói chung và Việt Nam, Đà Nẵng nói riêng.

“Chúng mình xây dựng chương trình này với mong muốn gia tăng sự hiểu biết của mọi người về Vọoc chà vá chân nâu. Từ đó nâng cao ý thức hơn nữa trong việc bảo tồn loài linh trưởng này”. Bạn Nguyễn Hữu Quý – Ban tổ chức của chương trình nhiệt tình chia sẻ.

Ấn dấu vân tay tạo “bức tranh” cam kết bảo vệ Vọoc chà vá chân nâu

 Tại chương trình hàng trăm dấu vân tay của sinh viên nhiều trường đại học trên địa bàn cùng với các đại diện tổ chức được ấn định cam kết bảo vệ các loài linh trưởng đặc biệt là Vọc chà vá chân nâu, một biểu tượng sinh học của Đà Nẵng.

Chương trình là thành quả hoạt động hợp tác hơn 10 năm vừa qua của Khoa Sinh - Môi trường và các tổ chức, là hoạt động kéo dài của khóa tập huấn - khóa 11 bảo tồn linh trưởng Việt Nam năm 2016 dành cho sinh viên quan tâm đến đa dạng sinh học, nghiên cứu và bảo tồn thú linh trưởng.

Là người đặt nền tảng ban đầu giữa Hội đồng Động Vật học Flankfurt và Trường Đại học Sư phạm, TS. Hà Thăng Long, Trưởng Đại diện của Hội Động vật học Frankfurt tại Việt Nam đã có những lời chia sẻ xúc động: “Một trong những chương trình hợp tác giữa Frankfurt và Trường Đại học Sư phạm đã đơm hoa kết trái. 10 năm vừa qua, điều tôi vui mừng nhất là các bạn sinh viên đã thực sư trở thành những nhà bảo tồn trẻ tiếp bước những người làm công tác bảo tồn đi trước. Tôi cùng các tổ chức sẽ không ngừng giúp đỡ và động viên các bạn đến với công tác đó”.

Chương trình diễn ra với rất nhiều hoạt động bổ ích, Game show “Chà vá triệu phú” được rất nhiều sinh viên hưởng ứng và đem về cho mình những phần quà hấp dẫn, đồng thời trò chơi này cũng đã cung cấp một lượng kiến thức đủ để các sinh viên hiểu rõ hơn về Voọc chà vá chân nâu và luật xử phạt đối với việc nuôi nhốt các loài thú linh trưởng. Bài diễn thuyết về “Mối quan hệ, công tác bảo tồn thú linh trưởng tại Việt Nam và hành động của chúng ta” của bạn Lê Trọng Hoài đã đi sâu vào lòng mỗi sinh viên với hình ảnh ánh mắt cầu cứu của các loài thú, và những hành động vô ý thức của con người dần đẩy các loài linh trưởng đến chỗ nguy cấp. Bên cạnh các hoạt động đó thì hoạt động bán hàng gây quỹ cho những em bé dân tộc Ba Na nhằm góp phần giúp các em nhận thức rõ hơn về ý nghĩa bảo vệ các loài linh trưởng cũng được đông đảo sinh viên ủng hộ.

Chương trình kết thúc với những dấu vân tay thay lời muốn nói tạo nên “bức tranh cây xanh” với lời hứa cam kết bảo vệ Voọc Chà Vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà – “nữ hoàng linh trưởng” quý hiếm (thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam và tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện); nói không với việc nuôi nhốt thú linh trưởng và lên tiếng đối với những hành động xâm hại đối với các thú linh trưởng.

                                                                                                Thu Phúc – Trần Loan

Tags:  

Tin khácĐăng ký chỗ ở nội trú
Đăng ký chỗ ở nội trú
Bản đồ
Scroll To Top