Cụ thể là: Nghiên cứu đề xuất phương thức khai thác sản phẩm du lịch biển đảo Lý Sơn, Du lịch cộng đồng - hướng phát triển cho Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Với những người yêu Toán học ứng dụng không thể bỏ qua bài báo “Sử dụng giải thuật tối ưu hóa rừng cây rời rạc cho bài toán lập lịch các công việc độc lập trong lưới tính toán (Đỗ Vĩnh Trúc). Với việc giới thiệu giải thuật mới, tối ưu hóa rừng cây để giải quyết các bài toán tối ưu liên tục, tác giả bài báo đã chỉnh sửa như thế nào để có thể áp dụng cho bài toán rời rạc? Ý tưởng dùng giải thuật tối ưu hóa rừng cây với các biến rời rạc để giải bài toán lập lịch lưới tính toán cho các công việc độc lập có kết quả thực nghiệm như thế nào? Mời quý vị và các bạn tìm đọc trong số này.

Liên quan đến xử lý nguồn nước thải thủy hải sản, tác giả Nguyễn Thị Hường trong “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng phương pháp keo tụ điện hóa” đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp keo tụ điện hóa. Với việc hơn 40 doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu hải sản với 37 – 40 nghìn tấn hàng năm, nước thải thủy sản ở những đơn vị này có đặc trưng nhu cầu oxy hóa hóa học (COD), nhu cầu oxy hóa sinh học (BOD), tổng chất rắn lơ lửng (TSS) rất cao và đặc biệt là mùi hôi thối khó xử lý đã làm tăng thêm sự ô nhiễm. Có nhiều phương pháp xử lý nước thải thủy sản được nghiên cứu như phương pháp sinh học, keo tụ, tuyển nổi… song vẫn chưa thể xử lý triệt để. Liệu các chỉ tiêu môi trường như BOD, TSS, độ đục, PH, mùi hôi thối có giảm đáng kể khi sử dụng phương pháp keo tụ điện hóa?

Tạp chí số 14 ra mắt lần này chọn lọc được 20 bài, phân bố khá đều ở 3 lĩnh vực khoa học: Tự nhiên, Xã hội, Giáo dục.

Trong một nghiên cứu khác về khoa học lịch sử, tác giả Ngô Thế Hoàn (Trường Đại học Quảng Bình) đã có sự so sánh những nét tương đồng thú vị về hai vị lãnh tụ thiên tài đại diện cho hai trào lưu cách mạng của hai dân tộc anh hùng: cách mạng vô sản và cách mạng giải phóng dân tộc. Đó là V.I. Lênin và Hồ Chí Minh. Nhưng nếu đem so sánh hai vị lãnh tụ này để tìm ra những nét giống nhau trong cái chung của con người lỗi lạc thì thật sai lầm vì mọi sự so sánh đều khập khiễng. Vậy người viết bài này muốn làm sáng tỏ chân lý gì trong bài “Những nét tương đồng giữa hai vị lãnh tụ V.I. Lênin và Hồ Chí Minh”.

Đặc biệt, trong số Tạp chí số 14 (2015), vấn đề đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục, đào tạo cũng được nhiều nhà giáo dục học, nhà khoa học quan tâm. Số này đã có không ít bài báo bàn luận sâu vấn đề này như: Phát triển chương trình bồi dưỡng cán bộ quản lý trường mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới (Trần Xuân Bách), Thiết kế thí nghiệm trong hoạt động khám phá khoa học giáo dục cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non (Đinh Thị Thu Hằng)... Cần quan tâm hơn nữa đến nhiệm vụ phát triển ngôn ngữ cho trẻ là thông điệp của tác giả Lê Thị Thanh Nhàn trong nghiên cứu “Infant - Directed Speech và sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em”. Bài viết đã tổng hợp một số kết quả nghiên cứu ở nước ngoài về IDS (dạng thức ngôn ngữ phi chuẩn mực), qua đó, soi chiếu vào tiếng Việt để xác định các hướng tiếp cận cơ bản nhằm đánh giá chính xác ý nghĩa của dạng thức ngôn ngữ này đối với sự phát triển của trẻ.

Tạp chí số 14 ra mắt lần này chọn lọc được 20 bài, phân bố khá đều ở 3 lĩnh vực khoa học: Tự nhiên, Xã hội, Giáo dục. Sẽ còn rất nhiều kiến giải, kết luận khoa học thú vị trong số Tạp chí ra mắt lần này mà quý vị và các bạn có thể quan tâm.

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu Tạp chí Khoa học & Giáo dục số 14 (2015) đến với quý độc giả gần xa và rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý vị để những số sau của Tạp chí sẽ đáp ứng được yêu cầu cũng như sự kỳ vọng của quý độc giả!

Xin chân thành cảm ơn!

BAN BIÊN TẬP