PGS.TS Lưu Trang, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Về dự hội nghị, có PGS.TS Lưu Trang (Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng ban tổ chức), GS.TS. Vũ Đức Thi (ĐHQG Hà Nội, Trưởng ban tổ chức), TS. Nguyễn Quang Thanh (GĐ Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng), cùng đại diện các trường Đại học, các Viện khoa học, các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà tài trợ và cơ quan báo đài đến đưa tin.

Chủ đề hội nghị liên quan đến những vấn đề thời sự của công nghệ thông tin như an toàn, bảo mật thông tin, xử lý dữ liệu lớn và khoa học, giáo dục trong thời đại IoT, trước thềm kỉ nguyên của các mạng công nghiệp 4.0. Nội dung hội nghị còn được mở rộng với những nghiên cứu khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hội nghị lần này ghi nhận có 227 bài báo cáo đăng kí tham gia. Để phản biện các bài báo này, các thành viên Ban chương trình hội nghị và một số nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã làm việc rất công tâm và tham gia phản biện rất nhiệt tình. Tổng cộng có đến 86 nhà khoa học tham gia phản biện các bài báo cáo gửi về hội nghị. Có 123 báo cáo với 336 tác giả khác nhau được lựa chọn trình bày tại hội nghị và sẽ được in thành Kỷ yếu hội nghị.

Trong phiên toàn thể của hội nghị, sẽ có 4 báo cáo được trình bày, thảo luận: “Vai trò của khoa học mật mã trong đảm bảo an toàn an ninh thông tin quốc gia”, “Một số định hướng nghiên cứu tại khoa Tin học (trường ĐHSP – ĐHĐN), “Hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT tại ĐHĐN”, “Công nghệ Blockchain – Làn sóng điện toán lần thứ 5 và vấn đề an toàn dữ liệu”.

Tại các phiên báo cáo, hội nghị diễn ra song song với 6 tiểu ban: “Hệ thống thông tin”, “Khoa học tính toán”, “Công nghệ đa phương tiện”, “Công nghệ mạng – truyền thông và An toàn thông tin”, “Công nghệ tri thức”, “Công nghệ phần mềm và Tự động hóa”. 6 tiểu ban với 48 nhà khoa học trong các lĩnh vực khác nhau. Đây là lần đầu tiên hội nghị FAIR có sự tham gia với một lực lượng hùng hậu và đầy đủ các nhà khoa học chuyên ngành.

Trường ĐHSP-ĐHĐN được thành lập năm 1975, là 1 trong 11 cơ sở đào tạo thành viên của Đại học Đà Nẵng. Trường có sứ mạng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao và NCKH, chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực KHGD, KHTN&CN, KHXH&NV; phục vụ cộng đồng với cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục và hội nhập quốc tế. Riêng với việc NC và giảng dạy CNTT, tuy mới được triển khai hơn 20 năm qua, nhưng Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ khá hùng hậu. Khoa Tin học của Trường có đội ngũ đạt trình độ từ TS trở lên có gần 10 người, Khoa đang tổ chức đào tạo bậc đại học cả ngành CN sư phạm lẫn CN Khoa học CNTT, đào tạo sau đại học cả 2 bậc là thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành Hệ thống thông tin. Đặc biệt, Khoa Tin học là Khoa đầu tiên của Trường tổ chức đào tạo chương trình ĐH chất lượng cao. Cùng với đào tạo, về NCKH trong những năm qua, Khoa Tin học đã tự chủ và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài trường tổ chức thành công nhiều HN, HT khoa học từ cấp Trường đến cấp quốc gia và quốc tế; CB giảng viên của Khoa đã đăng hàng trăm bài báo khoa học, trong đó có hơn 30 bài trong danh mục ISI.

Với sự phát triển không ngừng của Khoa Tin và các đơn vị khác trong toàn trường, Trường ĐHSP-ĐHĐN đã từng bước khẳng định được vị thế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu, tư vấn khoa học có uy tín ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/7 tại trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN.

GS.TS. Vũ Đức Thi - ĐHQG Hà Nội, Trưởng ban tổ chức hội nghị đọc diễn văn khai mạc hội nghị

Đại diện Ban tổ chức trao cờ kỉ niệm cho trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN

PGS.TS Nguyễn Hiếu Minh báo cáo đề tài nghiên cứu trước hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Mai Quang – Thanh Thảo